5 เทคนิค เพื่อความสำเร็จในธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

อย่างที่ทราบกันว่า การตลาดนั้นเกี่ยวข้องกับกระบวนการในการสร้าง สื่อสาร และส่งต่อคุณค่าให้กับลูกค้า โดยจุดประสงค์หลักก็เพื่อเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อให้สูงขึ้น ไม่ว่าจะด้วยการทำวิจัยตลาด การตั้งราคา การจัดการช่องทางการจำหน่าย โปรโมชั่น หรือแม้กระทั่งการใช้โมเดลทางการตลาดรูปแบบต่างๆ อย่าง 4Ps หรือ 4Cs ที่คุ้นหูกันมาพอสมควรนะครับ สำหรับนักการตลาดในยุคนี้ หรือแม้กระทั่งผู้ประกอบการอีคอมเมิร์ซเองก็ตาม นอกจากจะต้องปรับตัว และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพื่อให้ทันโลกในยุคดิจิทัลแล้ว ยังต้องมีเทคนิคดีๆเพื่อให้เกิดความสำเร็จในการทำธุรกิจ ลองมาดูกันครับว่ามีเรื่องอะไรกันบ้าง

Content Marketing – สร้างเนื้อหาโดนใจ

ในโลกออนไลน์ “Content” ถือว่ามีความสำคัญมากกว่ายุคก่อนๆ ทั้งใช้ในการดึงดูดลูกค้าใหม่ รักษาลูกค้าเดิม และเสริมภาพลักษณ์ให้แบรนด์ ซึ่งเราจะเห็นว่ารูปแบบในการนำเสนอคอนเทนต์  นั้นได้ปรับเปลี่ยนไปตามเวลา จากที่เป็นตัวหนังสือ เป็นรูปภาพ ก็เริ่มปรับเป็นอินโฟกราฟฟิค หรือในช่วงหลัง การทำคอนเทนต์ประเภทวิดีโอก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก

ข้อมูลจาก YouTube ในเดือนกันยายน 2016 กล่าวว่าทุก 1 นาที จะมี video ถูก upload ขึ้น YouTube ซึ่งมีระยะเวลารวมกว่า 300 ชั่วโมง แต่จะมีประมาณเกือบ 5,000 ล้านคลิปเท่านั้นที่จะถูกดูทุกๆวัน และในจำนวนนี้ มี ประมาณ 1 หมื่นคลิปที่มียอดวิว สูงถึง 1 พันล้านวิว โดยตัวเลขนี้มากจากผู้ใช้งานเกือบ 1 พันล้านคนบน YouTube ในทุกๆเดือน

นี่เป็นเพียงตัวอย่างในส่วนของวิดีโอคอนเทนต์เท่านั้นนะครับ ด้วยข้อมูลมหาศาลเช่นนี้ เราจึงจำเป็นต้องสร้างงานที่มีคุณภาพ เพื่อสร้างความโดดเด่นด้วยเนื้อหาที่ดี ภาพต้องสวย เน้นการให้ข้อมูล มากกว่าจะขายของ อย่างหลักการ Pareto’s 80/20 rule คือ จากคอนเทนต์ทั้งหมด 100% เราอาจแบ่งเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับข้อมูล 80% ส่วนอีก 20% ก็เป็นการโฆษณาสินค้า จะได้ไม่เป็นการฮาร์ดเซลล์จนเกินไป

ที่มา: Cooler Insights

Design – ออกแบบให้ง่าย

จริงอยู่ครับ ว่างานออกแบบส่วนใหญ่ มักจะถูก Outsource ให้ผู้เชี่ยวชาญทำ แต่ในฐานะนักการตลาดเอง ก็ควรจะต้องตัดสินใจได้ว่าการออกแบบแบบใดจึงจะเหมาะที่สุดสำหรับสินค้า และธุรกิจของเรา เพราะงานออกแบบหน้าเว็บ การออกแบบชิ้นงานโฆษณา รวมถึงการให้ความใส่ใจกับรายละเอียด อย่างการทำเว็บไซต์ให้รองรับกับทุกอุปกรณ์ (Responsive) สามารถบ่งบอกถึงความเป็นมืออาชีพ คุณภาพ รวมถึงจุดยืนของแบรนด์ได้เลยล่ะครับ ทุกอย่างที่ผู้บริโภคเห็นบนออนไลน์ก็ทำหน้าที่เหมือนหน้าร้าน เหมือนพนักงานขายที่เป็นตัวแทนของบริษัทนั่นเองครับ

PR.jpg

Online PR – ประชาสัมพันธ์อย่างไรให้ได้ผล

ของดีที่ไม่มีคนเห็น ก็ไม่มีประโยชน์อะไร จริงไหมครับ การเลือกช่องทางการทำประชาสัมพันธ์ เราอาจจะเริ่มจากการนึกถึง Customer Journey ของกลุ่มลูกค้าเป้าหมายก่อน เช่น ถ้าพวกเขาต้องการค้นหาสินค้า พฤติกรรมของเขาคืออะไร จะเริ่มจากการทำอะไรก่อนเป็นลำดับแรก เช่น ค้นหาสินค้าผ่านช่องทางไหนบ้าง ผ่านอุปกรณ์อะไร แล้วจากนั้นจะไปไหนต่อ สุดท้ายแล้วลูกค้าไปสิ้นสุดที่จุดไหน พอเราทราบข้อมูลตรงนี้แล้วเราก็จะสามารถประชาสัมพันธ์ได้ถูกจุด เหมาะสมกับพฤติกรรมของลูกค้าได้ครับ

วิเคราะห์ให้เป็น เปลี่ยนตัวเลขเป็นข้อมูล

เมื่ออยู่ในยุคดิจิทัลที่ทุกอย่างแทบจะสามารถวัดผลได้หมดเป็นตัวเลข เราก็ควรใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีด้วยการดูว่า การลงทุนทำการตลาดช่องทางใด ถึงจะได้รับผลตอบแทนที่ดีที่สุด วิธีการใดทำให้เราได้ลูกค้ามากที่สุด ช่องทางการนำลูกค้ามาซื้อซ้ำ การโฆษณาประชาสัมพันธ์ ช่องทางไหนที่ให้ผลลัพธ์ดีที่สุด วิเคราะห์ให้ได้ว่าช่องทางไหนที่เหมาะสมที่สุดในการช่วยกระตุ้นยอดขายได้มากขึ้น ซึ่งในส่วนของการวิเคราะห์นี้ ก็มีเครื่องมือหลายตัวเข้ามาสนับสนุนการวิเคราะห์ของเราให้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Google Analytics หรือ Page Insight ของ Facebook ครับ

ที่มา: Jing Daily

ทันสมัย ก้าวตามโลก

ขึ้นชื่อว่าออนไลน์ ทุกอย่างต้องเร็ว การตลาดก็เช่นกันครับ ที่ต้องคอยอัพเดทเทรนด์ตลอดเวลา เกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภค และเทคโนโลยีในปัจจุบันที่มักจะช่วยพัฒนาบริการของเราให้ดีขึ้นเรื่อยๆ อย่างการนำ AI และ ML มาใช้ ในการขับเคลื่อนข้อมูล และเรียนรู้พฤติกรรมลูกค้าเพื่อทำการตลาดแบบเฉพาะเจาะจง (Personalized)  การส่งโปรโมชั่นเข้ามือถือ เมื่อลูกค้าอยู่ใกล้ๆบูธจัดงาน ทำการตลาดผ่าน Wearable Devices หรือใช้  Virtual Reality (VR)  เพื่อสร้างความตื่นเต้น และเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์

นอกเหนือจากการนำเทคโนโลยีมาปรับใช้ให้เหมาะสมกับธุรกิจแล้ว นักการตลาดอาจจะเพิ่มทักษะด้วยการฝึกใช้เครื่องมือที่ต้องใช้บ่อยๆ เช่น สร้างคอนเทนต์ การปรับแต่งรูปภาพเล็กๆน้อยๆ บนหน้าเว็บ หรือ วิเคราะห์ข้อมูลสถิติการเข้าชมเว็บไซต์ด้วยตัวเอง จะเห็นว่าเทคนิควิธีที่กล่าวมาล้วนเกี่ยวข้องกับการตอบโจทย์ความต้องการและความพึงพอใจของลูกค้าในการที่ธุรกิจจะนำเทคนิคทางการตลาด มาประกอบกับเทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อใช้สนับสนุนการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิผล ที่สำคัญต้องไม่ลืมนะครับว่า เทคนิคในการทำการตลาดนั้น คุณจะต้องเลือกใช้ให้เหมาะกับธุรกิจของคุณ และลูกค้าของคุณด้วยครับ ไม่ใช่ว่าทำตามๆกันไปตามกระแสนะครับ ฝากไว้ให้คิดครับ

บทความนี้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s