About Me

201410281118dfca

My Profile in English on LinkedIn

ธนาวัฒน์ มาลาบุปผา (ไว / waiwaiworld)

 • สร้าง Priceza จากศูนย์จนกระทั่งมีผู้เข้ามาใช้บริการมากกว่า 13 ล้านราย/เดือน (อัพเดท ต.ค.59)
 • เริ่มธุรกิจ Priceza ในปี 2010 และสามารถคืนทุนได้ในปี 2011
 • เอากำไรเข้าไปสบทบในการขยายธุรกิจเรื่อยๆจนกระทั่งเปิดรับเงินทุนระดับ Series A จาก CyberAgent Ventures ในปี 2013
 • ขยาย Priceza ไปให้บริการครอบคลุมใน 6 ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ในปี 2015
 • ประสบความสำเร็จในการระดมเงินทุนระดับ Series B จาก Hubert Burda Media ในปี 2016

ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Priceza.com และเว็บไซต์ Priceza ในอีก 5 ประเทศในภูมิภาค Southeast Asia ซึ่งคือ เว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นค้นหาสินค้า เช็คราคา และเปรียบเทียบราคา แห่งแรกของประเทศไทย เป็นผู้บุกเบิกการทำ Price Comparison Shopping & Comparison Shopping Website หรือ Shopping Search Engine คนแรกๆของประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2004 และมุ่งมั่นศึกษาและพัฒนามาโดยตลอด ประสบการณ์ในการพัฒนาและลุยสร้างธุรกิจจากศูนย์ขึ้นมาด้วยตัวเองมากกว่า 12 ปี

กรรมการสมาคมพาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ไทย, อาจารย์รับเชิญมหาวิทยาลัย, นักเขียนหนังสือ Online Marketing, วิทยากรทั้งในประเทศและต่างประเทศ, ผู้ให้คำปรึกษากับ Startups (Mentor), Tech Investor, ประสบการณ์เชี่ยวชาญด้าน Price Comparison Shopping, Shopping Media, Ecommerce, Startup, Fund Raising, การทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing), Digital Business, การเป็นผู้ประกอบการ (Entrepreneurship) มากกว่า 10 ปี

บางส่วนขององค์กร / บริษัท / หน่วยงาน ที่เชิญผมไปพูด บรรยาย ครับ

2017-04-22 11-16-57

Thanawat Malabuppha (Wai)

 • Built Priceza from scratch until serving over 13 million monthly active users (updated Oct 2016)
 • Started Priceza in 2010 and breakeven in 2011
 • Bootstrapping since the beginning and and got Series A funding from CyberAgent Ventures in 2013
 • Expanding Priceza to cover all the six major countries in SE Asia in 2015
 • Successfully do Series B fundraising from Hubert Burda Media in 2016

Thanawat is an internet entrepreneur with over 12-year hands-on experiences in the online business. He founded Priceza, the leading Price Comparison shopping site for SEA currently operating in 6 countries in SEA: Thailand, Indonesia, Malaysia, Singapore, Philippines and Vietnam. He built Priceza from scratch to now serve over than 12 Million active visitors monthly or over 100 Million visits yearly. He was leading Priceza to raise fund from CyberAgent Ventures in 2013 to help support Priceza to expand across SEA. Now his mission is to lead Priceza to be NO.1 Shopping Search Engine & Price Comparison Shopping site in all six major countries in South-East Asia. Apart from that, he is contributing to the society by working as a management committee of Thailand Ecommerce Association with the mission to help businesses to utilize Ecommerce for growth and success.

Regarding his background, Thanawat is equipped with Computer Engineering and rigorous Marketing knowledge and experiences. He was an exchange student at Stanford University. During his Master’s Degree, he led a team to win Runner-up award in New Venture Competition (NVC) in USA in 2009 and graduated with NO.1 GPA from MIM Thammasat University.

ความสนใจเป็นพิเศษ (Special Interests)

Comparison Shopping, การทำการตลาดออนไลน์ (Online Marketing), Price Comparison Shopping, Digital Business, E-Commerce, Social Media Marketing, Social Network, Search Engine Technology, Web Analytic Technology, Search Engine Optimization (SEO), Search Engine Marketing (SEM), Pay-Per-Click Marketing, ความรู้เกี่ยวกับการเป็นผู้ประกอบการ (Entrepreneurship), การพัฒนาตนเอง (Self Improvement), Gadget, Android

ตำแหน่งงานปัจจุบัน (Current Working)

ประวัติการศึกษา (Education)

ประวัติการทำงานยาวๆของผม (Work Timeline)

 • ในช่วงปีพ.ศ.2548 ซึ่งเป็นช่วงต้นๆของตลาดการค้าอิเล็คทรอนิกส์ในประเทศไทย โดยมีร้านค้าออนไลน์เริ่มเปิดตัวมากขึ้นเรื่อยๆ โดยรวมตัวกันที่ตลาดกลางอย่าง TARAD.com, MarketAtHome.com (ปัจจุบันคือ WeloveShopping) รวมทั้งร้านค้าออนไลน์ของตัวเองมากมาย เช่น tohome.com เป็นต้น คุณธนาวัฒน์ มาลาบุปผา มองว่าตลาดการค้าอิเล็คทรอนิกส์ในไทยยังมีโอกาสเติบโตไปได้อีกมากหลายเท่าตัว แต่ปัญหาคือร้านค้าออนไลน์ในประเทศไทยจำนวนมากที่เกิดขึ้นในเวลาอันรวดเร็วและหลากหลาย ทำให้ปัญหาเริ่มเกิดกับผู้บริโภคที่ต้องใช้เวลามากขึ้นในการเลือกซื้อสินค้า และค้นหาร้านค้าที่ตรงกับความต้องการ คุณธนาวัฒน์จึงเล็งเห็นว่าประเทศไทยน่าจะมีศูนย์รวมร้านค้าต่างๆทุกร้านเหล่านี้โดยไม่แบ่งแยกค่าย เป็นศูนย์รวมให้ผู้ซื้อสามารถเข้าไปค้นหาสินค้า เช็คราคา และเลือกซื้อสินค้า จากจุดนี้ คุณธนาวัฒน์จึงชักชวนเพื่อนร่วมทีม คุณวิโรจน์ สุภาดุลย์ และ คุณวัชระ นิวาตพันธุ์ ที่เรียนจบมาด้วยกันจากคณะวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาร่วมสร้างธุรกิจจากโอกาสทางธุรกิจดังกล่าว
 • ช่วงเริ่มต้นตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 ตอนนั้นพวกเราเพิ่งเรียนจบมาทางวิศวฯคอมฯ มาจากสาย Technical กันทั้งหมด ไม่มีใครทำการตลาดและการขายเป็น เราเริ่มจากการทำงานนี้เป็นงานเสริมจากงานประจำ ทำนอกเวลา เรานัดประชุมกันทุกสัปดาห์ที่ร้านอาหาร Bug & Bee สีลม (เพราะร้านเค้าเปิด 24 ช.ม.) หรือไม่ก็ร้าน Starbucks ซอยคอนแวนท์ นัดกันทุ่มนึงคุยยาวกันไปถึงสี่ห้าทุ่ม เราตั้งชื่อเว็บไซต์ว่า Shopsanova.com (ช้อป-ซา-โน-ว่า) โดยเราจ้างเพื่อนๆมาช่วยพัฒนาระบบนี้ขึ้นมา แต่สุดท้ายเราใช้เวลาพัฒนาระบบนี้นานมาก ยาวนานเกือบ 2 ปี เพราะว่าเราคิดว่าเว็บไซต์ที่มีฟีเจอร์ยิ่งเยอะยิ่งดี(เป็นประสบการณ์ที่จำมาจนวันนี้ว่าไม่จริง บริการที่ดีต้องตอบโจทย์ที่สำคัญของผู้ใช้ แค่โจทย์เดียวก็เพียงพอ แต่ต้องเจ๋งมากๆ)
 • กว่าจะเปิดตัวเว็บไซต์ได้วันแรก จำได้แม่นเลย คือวันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2550 ช่วงเวลายาวนานเกือบ 2 ปี ทำให้พวกเราท้อไปเหมือนกันว่ามันใช้เวลายาวนานมาก ไม่สร้างรายได้อะไรให้พวกเราเลย มีแต่ทุมเวลากันลงไป แม้เว็บไซต์จะเปิดตัวไปแล้ว แต่ต่างคนตอนนั้นต่างเริ่มเรียนปริญญาโทกันต่อ ยิ่งทำให้ไม่มีเวลามาให้กับธุรกิจ ผมเอง ธนาวัฒน์ ตัดสินใจเรียนต่อทางด้านการตลาด MIM ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เหตุผลหลักอย่างหนึ่งที่สำคัญเลยเพราะผมต้องการเรียนรู้การตลาดเพื่อนำมาใช้กับธุรกิจเว็บ Shopsanova ที่เรากำลังทำกัน
 • ในช่วงที่ผมเรียนปริญญาโท 2550-2552 ช่วงนั้นผมก็มีเวลาให้กับ Shopsanova น้อยลง ทั้งการทำงานประจำของที่บ้าน(ธุรกิจการ์เมนท์) และเรียนปริญญาโทที่มีงานให้ทำเยอะมาก ทำให้ Shopsanova ไม่โตอย่างที่พวกเราคิด ประกอบกับระบบเว็บไซต์มีปัญหาตลอด เว็บล่มเองตลอดเวลา ไม่สามารถให้บริการผู้ใช้ได้ต่อเนื่อง
 • ปี 2552 เป็นปีที่ผมเรียนจบปริญญาโท เป็นช่วงสำคัญที่ผมกลับมานั่งทบทวนว่าจะเอายังไงกับธุริจต่อไป ผมชวนเพื่อนๆที่ร่วมทำกันมา ตัดสินใจปิดเว็บ Shopsanova และตั้งชื่อเว็บไซต์ใหม่ที่สั้นๆ จำง่ายๆ คือ Priceza.com ครั้งนี้พวกเรามีประสบการณ์แล้ว เราพัฒนาระบบกันเอง เรามุ่งสร้างสิ่งสำคัญคือระบบเปรียบเทียบราคาให้ดีที่สุด เราคุยสรุปกันเดือน กันยายน 2552 และเปิดตัวเว็บไซต์กันต้น มกราคม 2553
 • สิ่งที่เราเชื่อและลงมือทำเป็นจริง ภายในปีเดียว เว็บไซต์ Priceza.com มีผู้ใช้โตขึ้นๆมากกว่าเว็บเดิมที่เราทำมาก คนใช้มากขึ้นเรื่อยๆ ร้านค้าอยากเอาสินค้ามาลงโปรโมทกับเรา และภายในปีเดียวนั้นเอง เราสามารถสร้างรายได้จนคืนทุนทั้งหมดที่เราลงแรงกันมาตั้งแต่ตอนทำ Shopsanova
 • ปี 2554 เราได้รับการติดต่อจากเว็บไซต์ท่า (Portal) อันดับหนึ่งของไทยว่า “ต้องการซื้อ” บริษัทเรา พวกเราตื่นเต้นกันมาก และไม่ใช่แค่เจ้าเดียว เรายังได้รับการติดต่อจากเว็บไซต์ตลาดกลางชื่อดังต้นๆของไทยว่าต้องการ “ลงทุนซื้อหุ้น” จากบริษัทเรา พวกเราเชื่อว่าเรามาถูกทางละ พวกเรามั่นใจมากขึ้น แต่สุดท้ายเราไม่ได้ขายหุ้นไปให้ผู้สนใจรายใด เพราะเราเชื่อว่าข้อเสนอซื้อยังไม่ใช่มูลค่าที่แท้จริงของบริษัทเรา เราเชื่อว่าเราโตไปได้มากกว่านี้อีกเยอะ
 • ปี 2555 คราวนี้เราได้รับการติดต่อจากบริษัทต่างชาติหลายเจ้า บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่จากฝั่ง South Africa ที่เป็นเจ้าของบริษัทเว็บท่าชื่อดังของไทย, บริษัทสื่อสารยักษ์ใหญ่ของประเทศมาเลเซีย และบริษัทนักลงทุน (Venture Capital) อเมริกา ญี่ปุ่น เยอรมัน รัสเซีย สิงค์โปร์ แต่สุดท้ายเราไม่ได้รับขอเสนอเจ้าไหนเลย เพราะดีลยังไม่เป็นที่เหมาะสมกับเรา เรามั่นใจว่าช่วงเวลานี้เป็นช่วงนี้ต่างชาติสนใจลงทุนกับธุรกิจในภูมิภาคนี้มาก
 • ปลายปี 2555 CyberAgent Ventures (CAV) ติดต่อเข้ามาหาเรา CAV เป็นบริษัทญี่ปุ่นขนาดใหญ่ที่ลงทุนในธุรกิจ Internet & Ecommerce ในหลายๆประเทศ เรารู้สึกถึงความจริงจังของ CyberAgent ที่ต้องการลงทุนในบริษัทเราและร่วมโตไปด้วยกันจริงๆ กันยายน 2556 เราปิดดีลการลงทุนจาก CyberAgent Ventures ได้สำเร็จ ทาง CAV เข้ามาถือหุ้นส่วนน้อย เราอยากให้ธุรกิจของเราเป็นของคนไทยให้ได้มากที่สุด  มูลค่าการลงทุนครั้งนี้เกือบ 20 ล้านบาท ถือเป็น Seed Funding ให้เราต่อยอดธุรกิจต่อไป โดย Priceza ถือเป็นบริษัทแรกที่ CyberAgent Ventures ลงทุนในประเทศไทย
 • พฤษภาคม 2556 เราเปิดเว็บไซต์ Priceza.co.id ที่ประเทศอินโดนีเซีย
 • กันยายน 2557 เราเปิดตัวเว็บไซต์ Priceza โฉมใหม่ และจะเป็นการเปิดศักราชใหม่ของ Priceza โดนเราตั้งเป้าให้ Priceza เป็นเว็บไซต์ค้นหาสินค้าและเปรียบเทียบราคา อันดับ 1 ของภูมิภาคเอเชียตะวันออกฉียงใต้
 • Our Vision: ที่ Priceza พวกเรามีความเชื่อว่าในโลกยุคนี้ ข้อมูลข่าวสารคือพลัง เรามุ่งมั่นสร้างบริการที่ช่วยให้ผู้ซื้อสามารถตัดสินใจซื้อสินค้าได้อย่างชาญฉลาดที่สุด ไม่ว่าเค้าจะเลือกช้อปสินค้าประเภทไหน หรือกำลังตัดสินใจช้อปอยู่ที่ไหนก็ตาม
  อ่านเพิ่มเติม การเดินทาง 10 ปี ของผมกว่าจะมาเป็น Priceza ปัจจุบัน

งานพูด (Media & Speaking)

งานเขียน (Writing)

กิจกรรมที่เข้าร่วม (Activities)

 • เข้าร่วมการจัดงาน Asia-Pacific Software Engineering Conference 2003 ครั้งที่ 10 จัดขึ้นที่ จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย
 • ประธานชมรมคอมพิวเตอร์วิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2002-2003
 • ติวเตอร์วิชา Calculus ให้นักศึกษาแพทย์ ชาวออสเตรเลียที่กำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยมหิดล, 2002
 • ติวเตอร์วิชาคณิตศาสตร์ ให้นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย, 2001
 • นักกีฬายิงปืนตัวแทนจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยไปแข่งขันที่ การแข่งขันกีฬายิงปืนมหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย, 2000-2001
 • Graphic Designer, Intania Time Journal, คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
 • Handout Designer, Intania Job Fair 2001, คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

การฝึกอบรมพิเศษ (Special Training Courses)

 • ศูนย์บ่มเพาะธุรกิจจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จัดโดย คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ สำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.), 2006
 • Textile Production Management Program (TPM#15) จัดโดย TTIS, 2005
 • Micro MBA in Fashion Business จัดโดย Thailand Textile Institute และ นิตยสาร Marketeer, 2004
 • DJUICE DOT AWARD 2002, Mobile Application Training, 2002
 • งานสัมนา Thailand’s Java User Group (ThaiJUG): Java trend in year 2002 by K. Manoo Ordeedolchet, President of Datamat PCL, 2002
 • โครงการฝึกอบรมพิเศษ TN Group Intern Student Training Project, 2002
 • งานสัมนากลางปีของทีมงานประจำรุ่น คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2002
 • NSTDA’s Junior Science Talent Project (JSTP) 4 Science Camp จัดโดย National Science and Technology Development Agency, 2001
 • มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีมหานคร, 1st Technology Camp for Youth, 1999