ในหลวงรัชกาลที่ 9 และจุดเริ่มต้นการทำเว็บไซต์ครั้งแรกในชีวิตของผม

ย้อนกลับไปเมื่อ 17 ปี ที่แล้ว ช่วงผมอายุ 17 ปี (ตอนนี้ผมอายุ 34 ปี ซึ่งก็ครึ่งนึงที่แล้วของชีวิตผม ณ ตอนนี้) ปี พ.ศ.2542 ช่วงนั้นเป็นช่วงที่ผมสนใจการทำเว็บเพจ HTML มากๆ มากจนถึงขั้นที่ไปซื้อ Textbook หนาๆเรื่อง HTML จากร้านหนังสือที่สยามสแควร์มาอ่านเลย เพราะคิดว่าอยากเก่งในการเขียนภาษา HTML มากๆ ช่วงนั้นผมเห็นเพื่อนๆเขียนโปรแกรมภาษา Pascal กันแล้วทึ่งมากๆ แต่ผมคิดเอาเองว่า HTML น่าจะเป็นสิ่งที่เหมาะกับผมมากกว่า และถ้าเราจะเก่งกว่าเพื่อน เราน่าจะเริ่มศึกษาอะไรใหม่ๆที่แตกต่างไปจากเพื่อนๆ (คิดเอาเองเลยตอนนั้นเด็กๆ อยู่มัธยมต้น 555) แรงผลักดันตอนนั้นคืออยากเอาความรู้ที่ตัวเองเรียนรู้ด้วยตนเองมาใช้ เลยพยายามผลักดันตัวเองว่าอยากไปแข่งขัน! และผมก็ได้รับการสนับสนุนจากอาจารย์และโรงเรียนวัดสุทธิวรารามให้เป็นตัวแทนไปแข่งขันด้วย (เป็นพระคุณมาจนถึงตอนนี้ กราบขอบพระคุณอาจารย์และสถาบันมาด้วยครับ)

ช่วงปี พ.ศ.2542 ปีนั้นเป็นปีสำคัญของประชาชนคนไทยทั้งประเทศปีหนึ่งเลย เพราะเป็นปีที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ของพวกเราจะมีประชนมพรรษาครบ 6 รอบ คือ 72 พรรษา ปีนั้นเลยเป็นปีที่การแข่งขันหลายๆรายการตั้งหัวข้อเพื่อการแข่งขันเป็นหัวข้อเกี่ยวกับการเฉลิมฉลองในหลวงครบรอบ 72 พรรษากันแทบทั้งนั้น เพราะฉะนั้น ก็ไม่น่าจะเป็นการพูดเกินจริงใดๆครับว่า “จุดเริ่มต้นการทำเว็บไซต์ครั้งแรกในชีวิตของผมมาจากในหลวงรัชกาลที่ 9” ผมขอบันทึกเรื่องราวเอาไว้เพื่อเป็นสิ่งเตือนใจแก่ผมเองถึงจุดเริ่มต้นของการทำเว็บครั้งแรก และเพื่อเป็นแรงขันดันให้ผมดำเนินรอยตามพระองค์ท่านในการผลักดันประเทศไทยให้พัฒนาและเดินหน้าต่อไปครับ

รางวัลชนะเลิศ การแข่งขันประกวดการพัฒนาเว็บเพจ ในหัวข้อ “72 พรรษากับการพัฒนาเทคโนโลยีไทย” ในงาน CS Trek Web Page Competition ปี 1999 จัดโดย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

img_2174

paper

รางวัลชนะเลิศ การแข่งขันประกวดการพัฒนาเว็บเพจ จัดโดย มหาวิทยาลัยศรีปทุม ปี 2000 เนื่องในการฉลองครบรอบ 30 ปี ของมหาวิทยาลัยฯ

img_2173

65

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2  การประกวด Welcome page เฉลิมพระเกียรติในหลวง 72 พรรษา ระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนต้น ในงานนิทรรศการ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 5 ธันวาคม 2542 ณ โรงเรียนเทพศิรินทร์

img_2169

รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 การแข่งขันทักษะการสร้าง  Home page งานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 52 ภาคกลางและภาคตะวันออก ณ จังหวัดชลบุรี

img_2171

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s