ประสบการณ์ในการไปแข่งแผนธุรกิจระดับนานาชาติที่ USA คุณก็ทำได้เช่นกัน!

ย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน เป็นช่วงปีสุดท้ายที่ผมเรียนโปรแกรมปริญญาโท MIM (Master’s Degree Program in Marketing) ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผมได้มีโอกาสรวมทีมกับเพื่อนๆในโปรแกรมไปแข่งขันแผนธุรกิจที่ USA ในการแข่งขัน New Venture Championship ที่รัฐ Oregon เป็นประสบการณ์ที่ดีมากๆครับในการได้เรียนรู้การทำแผนธุรกิจและทำการ “ขายไอเดีย” หรือ “Pitch” ให้กับนักลงทุนจริงๆหรือที่เรียกกันว่า Venture Capitalist ของที่นั่นครับ 😀

New Venture Competition (NVC) เป็นโปรแกรมการแข่งขันแผนธุรกิจระดับนานาชาติ TOP3 ของโลกก็ว่าได้สำหรับนักศึกษา MBA ที่สมัครเข้ามาแข่งขันกัน ไม่ว่าจะเป็น Stanford, Cornell, Purdue, Michigan, University of Texas at Austin ก็ล้วนส่งทีม MBA เข้ามาลงแข่นขันกันครับ

ผมกับเพื่อนๆไปในนามทีม Gold Plus ไปแข่งขันได้อันดับรองชนะเลิศ (Runner Up) ครับ โดยไอเดียหลักของแผนธุรกิจมาจากผลงานวิจัยของ ดร.บุญรัตน์ อาจารย์จากภาควิชาวิศวกรรมโลหการ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย Gold Plus คือวัตถุดิบทอง 14k ที่สามารถนำไปผลิตเครื่องประดับทองคำ 14k (เป็นเครื่องประดับทองคำที่นิยมใน USA) โดยสามารถทำให้ผู้ผลิตลดต้นทุนทองคำไปได้มากถึง 20% ครับ ไอเดียนี้ก็ต่อยอดไปเป็นแผนธุรกิจของเราในการ supply วัตถุดิบทองคำ Gold Plus ช่วยลดต้นทุนจำนวนมากหลายล้าน USD ให้กับผู้ผลิตได้

คุณเองก็สามารถ “เลือก” เส้นทางชีวิตของคุณเองได้ครับ ปัจจัยสำคัญที่นำให้ผมได้ไปคลุกกับการแข่งขันนี้ได้ก็มาจากโปรแกรมปริญญาโท MIM ธรรมศาสตร์ ซึ่งเร็วๆนี้กำลังจะมีเปิด Open House หรือการเปิดให้ผู้ที่สนใจสร้างฝันให้เป็นจริง ได้เข้าไปลองฟังประสบการณ์ตรงจากรุ่นพี่ MIM หลายๆท่านที่ได้สร้างตำนานธุรกิจประสบความสำเร็จมาแล้วในหลากหลายวงการครับ

MIM Open House จะจัดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 8 มกราคม 2555 (10.00 – 12.30 น.) ที่ห้อง Ballroom โรงแรม Four Seasons ถนนราชดำริ ผู้สนใจสร้างฝันและสร้างตำนาน สร้างรอยเท้าของตัวเองให้เป็นจริง สามารถสำรองที่นั่งได้ที่นี่ครับ

MIM-Open-House

3 thoughts on “ประสบการณ์ในการไปแข่งแผนธุรกิจระดับนานาชาติที่ USA คุณก็ทำได้เช่นกัน!

  1. จี้เส้นนะเปล่า?  ทอง 14k  ไม่เรียกว่า ทำทองแล้วอ่ะ  คร้า

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s