ประโยชน์ของระบบเปรียบเทียบราคาสินค้าสำหรับผู้บริโภค

จากบล๊อคเดิมที่เคยเขียนไป “Shopping Search Engine อัพเกรดชีวิตนักช๊อปง่ายขึ้นแยะ” มาถึงบล๊อคนี้ ผมจะเล่าให้ฟังถึงประโยชน์เจ๋งๆอีกหลายอย่างของระบบเปรียบเทียบราคาสินค้า (Comparison Shopping Engine) ครับ

สำหรับมือใหม่ ผมปูพื้นให้ก่อนครับด้วยบล๊อก “ระบบเปรียบเทียบราคาสินค้า” คืออะไร?

ผมลองเก็บข้อมูลดูเล่นๆนะครับ ถ้าลองนับจำนวนร้านค้าออนไลน์ในไทย เฉพาะในตลาดกลาง (e-Market Place) หลักๆของบ้านเรา คือ TARAD.com, Weloveshopping.com, Shopping.co.th โดยเอาตัวเลขที่บอกในหน้าเว็บว่ามีร้านค้าออนไลน์กี่ร้านด้วยกัน เอามารวมกัน (ผมรวบรวมไว้ช่วงเดือนธันวาคม 2553) พบว่ามีร้านค้าออนไลน์มากกว่า 450,000 ร้านค้า และมีจำนวนสินค้ามากถึง 7,000,000 รายการ นี่ยังไม่นับร้านค้าออนไลน์อิสระที่ไม่ได้อยู่ในตลาดกลางนะครับ แนวโน้มชัดๆเลยก็คือ ยิ่งตลาดการค้าอิเล็กทรอนิกส์ของไทยโตมากขึ้นเท่าไหร่ จำนวนร้านค้าออนไลน์ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ปัญหาที่ผมชี้คือ นับวันนักช๊อปเราๆจะยิ่งเจอปัญหา ข้อมูลถาโถมเข้าใส่!! ใช่ครับ ยิ่งร้านค้าออนไลน์เพิ่มมากขึ้น เราเองก็ยิ่งมีตัวเลือกมากขึ้น มีข้อมูลให้ประกอบการตัดสินใจมากขึ้น

จากการวิจัย Visa eCommerce Consumer Monitor 2010 ที่ทำการสำรวจจากผู้ใช้อินเทอร์เน็ตจากประเทศจีน, อินเดีย, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ไต้หวัน และประเทศไทย พบว่าปัจจัยหลัก 3 ประการ ที่เป็นเหตุผลให้คนสนใจการช๊อปออนไลน์คือ 1. สะดวกสบาย ช๊อปได้ 24 ชม. (83%) 2. ค้นหาและเปรียบเทียบสินค้าได้ง่าย (81%) 3. เปรียบเทียบราคาสินค้าเพื่อประหยัดเงิน (81%)

โอเคครับ ร่ายมาซะยาวเพื่อจะชี้ให้เห็นว่า นักช๊อปออนไลน์เองต้องการที่จะเปรียบเทียบสินค้าและราคาได้ง่ายๆ จุดนี้เองที่ระบบเปรียบเทียบราคาสินค้าเข้ามาตอบโจทย์ครับ ประโยชน์ของระบบเปรียบเทียบราคาสินค้า คือ

1. ช่วยเปรียบเทียบราคาสินค้าได้ในคลิ๊กเดียว (หรือแค่พิมพ์คำค้นหาทีเดียวเท่านั้น) ยกตัวอย่างเช่น ผมามารถเปรียบเทียบราคาของมือถือ BlackBerry Curve 8520 รุ่นฮิตได้ที่นี่แค่คลิ๊กเดียว หรืออยากลองค้นหาราคาสินค้าอะไรก็พิมพ์เข้าไปที่ระบบเปรียบเทียบราคาสินค้า ง่ายๆแค่นั้นเอง

2. ช่วยรวบรวมร้านค้าออนไลน์ทั้งหลายไว้ที่เดียว ไม่แบ่งแยกค่าย จากที่ผมพูดถึงไป ร้านค้าออนไลน์ในไทยส่วนใหญ่กระจายกันอยู่ตามตลาดกลาง คำถามคือ ทำไมไม่มีที่ๆรวมร้านค้าทั้งหมดไว้ที่เดียวกันเลย ไม่ต้องมาแบ่งแยกค่าย ประโยชน์จะได้ตกอยู่กับผู้ใช้เราๆนี่แหละจะได้หาสินค้าและเปรียบเทียบราคาง่ายๆครับ

3. ช่วยให้ค้นหาสินค้าได้ง่ายขึ้นเยอะ เช่น ผมสามารถค้นหามือถือราคาต่ำกว่า 5,000 บาท ได้โดยง่าย นอกจากนั้นยังสามารถค้นหาสินค้าตามสี หรือตามสเปคก็ได้ด้วย

เป็นอันสรุป 3 ประโยชน์หลักๆของระบบเปรียบเทียบราคาสินค้านะครับ (จบเอาดื้อๆแบบนี้เลย 555) 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s