ปรับความเร็ว ADSL Internet ให้สปีดเต็มเม็ดเต็มหน่วย

เมื่อเดือนก่อนนี้เองครับ ผมเผอิญเจอ facebook status ของรุ่นพี่คนนึงที่เค้าบ่นว่า ADSL Internet ที่เค้าจ่ายเงินแบบพรีเมี่ยมมานานเพื่อความเร็วระดับสูงเนี่ย แท้จริงแล้วเค้าใช้ได้ไม่เต็มสปีดตามที่ซื้อไว้ (ใช้ไปหลายเดือนแล้ว) ซึ่งสาเหตุผมไม่ได้สอบถามลึกซึ้ง พอเจอแบบนี้ผมเลยเอะใจขึ้นมาจนเกิดการเช็คสปีด แล้วจึงได้รู้ความจริงบางอย่างที่ผมจะเขียนสรุปไว้ในบล๊อกนี้ จุดประสงคฺเพื่ออยากกระตุ้นเตือนให้ผู้บริโภคเราๆใช้ ADSL Internet ได้ความเร็วเต็มเม็ดเต็มหน่วยที่เราจ่ายเงินไปครับ (ไม่ได้ต้องการเขียนเพื่อโจมตีบริการของค่ายใดๆทั้งสิ้น)

เบื้องต้นเลย คือผมใช้ ADSL 2 เจ้า คือ True และ TOT ผมสมัครทั้งสองเจ้าไว้ที่ 4MB (MB = mbps ขอละไว้ให้เขียนสั้นๆนะครับ) ตั้งแต่ปีที่แล้ว แล้วมาช่วงที่ทั้งสองเจ้านี้มีการ upgrade ให้ฟรีเพิ่มเป็น 6MB โดยจ่ายเงินเท่าเดิม ผมก็ได้โทรไปแจ้งที่ Call Center ของทั้งสองที่ว่าต้องการปรับเป็น 6MB ซึ่งทั้งสองที่ก็รับปากดำเนินการให้ได้เลย ไม่ติดขัดแต่อย่างใดครับ

จนมาช่วงเดือนที่แล้วที่ผมเจอะ status ดังกล่าว ผมก็เลยมาลองทำ ADSL Internet Speed Test (ทดสอบที่ความเร็วในประเทศไทย) เริ่มจากของ True ผลออกมาคือได้ความเร็ว Download ประมาณ 3.5MB / Upload ประมาณ 600KB ซึ่งห่างจากที่ทาง True กำหนดไว้มาก คืนนั้นเองผมเลยโทรไปที่ True Call Center ครับ โดยได้คุยกับเจ้าหน้าที่ Support ที่ดูแลเรื่อง ADSL Internet ผมก็แจ้งเรื่องให้ทราบว่าความเร็วไม่ได้ตามที่กำหนดครับ คำตอบคือ

“ทางเรามีการปรับความเร็วให้แล้วค่ะ แต่โครงข่ายของทางคุณรับได้แค่ที่ 4MB ซึ่งยังไม่สามารถบอกได้ว่าเราจะไปปรับเปลี่ยนโครงข่ายของทางคุณได้เมื่อไหร่ แต่คิดว่าไม่นาน (แต่ไม่สามารถกำหนดได้)”

ผมเลยงงว่าทำไมตอนที่เราแจ้ง upgrade ตั้งแต่ปีที่แล้ว เค้าไม่เห็นบอกเลยว่าปรับไม่ได้ หรือว่าต้องปรับโครงข่ายก่อน อีกอย่างคือสถานที่ตั้งของผมก็ไม่ได้อยู่ชานเมือง เรียกได้ว่าใจกลางเมือง (ประมาณว่า ขับรถ 15 นาที ถึงถนนสาทร) สุดท้ายก็ยอมเค้าไปครับ วางสายไป เพราะเค้าไม่รับปากใดๆทั้งสิ้นว่าจะ upgrade ให้ได้มั้ย

ผมเลยไม่บ่นนิดหน่อยไว้ที่ Facebook ครับ ปรากฎว่าเพื่อนผมที่บ้านอยู่ไม่ไกลกัน ระยะเดินไปมาหากันได้ เค้ากลับใช้ True Internet ได้ที่ความเร็ว 10MB (จากการจ่ายเงินแบบแพคเกจพรีเมี่ยม) ซึ่งเค้าบอกว่าจริงๆของเค้าได้ถึง 12MB เลยนะ แล้วเค้ายังแนะนำให้ผมเข้าไปเช็คความเร็วสูงสุดตามพื้นที่ของ True ผมก็ลองเช็คปรากฎว่าได้สูงสุดที่ 4MB ตามที่ Call Center บอกจริงๆ ซึ่งผมก็คิดว่าคงติดที่โครงข่ายจริงๆแล้วทีนี้ แต่ก็ทำอะไรต่อไม่ได้

โชคดีมากๆครับ เพื่อนผมใน Facebook ที่ทำงานที่ True ช่วยจัดการติดตามเรื่องภายในเองเลย ไม่นานก็ปรากฎว่าความเร็วได้เป็น 6MB แล้ว!! พอลองเข้าไปเช็คความเร็วตามพื้นที่ ก็ปรากฎว่าได้ความสูงสุดเพิ่มขึ้นเป็น 6MB แล้วด้วย ขอขอบคุณมากๆคุณเพื่อนที่ช่วยติดตามเรื่องให้มาที่นี้ด้วยครับ 😀

สำหรับกรณีของ TOT ผมก็ทำการเช็คความเร็วดู ปรากฎว่าได้ Download ที่ประมาณ 2.8MB แย่กว่า True อีก -___-‘ ผมก็โทรไปหา TOT Call Center แจ้งเรื่องเหมือนเดิมครับ เจ้าหน้าที่รับเรื่องจะประสานงานต่อให้กับช่างในพื้นที่ หลังจากนั้นไม่กี่ชั่วโมง ก็มีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่โทรมาครับ แจ้งว่าเป็นที่โครงข่ายซึ่งรับปากเลยว่าจะจัดการ upgrade ให้ ผมให้คะแนนบริการ TOT ตรงนี้ไปเลยเต็มๆ เพราะบริการไวมาก แล้วจัดการให้เลย ไม่อีดออด ^__^ หลังจากนั้นไม่กี่วันเค้าก็โทรมาแจ้งว่าปรับโครงข่ายใหม่ให้แล้ว ผมก็เช็คดู ตอนนี้ได้เพิ่มเป็น 4.5MB ซึ่งเค้าบอกว่าปรับได้เต็มที่เท่านี้แล้วจริงๆ ผมก็โอละครับ ไม่อยากตามเรื่องต่อแล้ว ^^’

จากประสบการณ์นี้ ข้อคิดที่ผมอยากแนะนำสำหรับคนที่ใช้บริการ ADSL Internet คือ

  1. ให้ทำ ADSL Internet Speed Test (ทดสอบที่ความเร็วในประเทศไทย) เช็คดูก่อนครับว่าความเร็ว Download, Upload ที่ได้ ตรงกับที่เราซื้อมั้ย
  2. ถ้าไม่ตรง ให้โทรหา Call Center แจ้งเรื่องครับ สอบถามสาเหตุต่างๆ ซึ่งผมเดาว่ามีผู้ใช้บริการที่เป็นกรณีแบบผมเยอะทีเดียว คือ Upgrade ความเร็วให้แล้ว แต่โครงข่ายไม่ได้รองรับ
  3. ติดตามเรื่องกับช่างในพื้นที่เพื่อทำการปรับโครงข่ายให้รองรับความเร็วได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย

สุดท้ายก็หวังให้ทุกคนได้ความเร็วเต็มที่กันถ้วนหน้าครับ ตอนนี้ผมก็มีความสุขดีกับการใช้บริการ ADSL กับทั้งสองเจ้า ยังไงแนะนำให้เช็คความเร็วดูนะครับ เพื่อประโยชน์ของเราเอง และเพื่อประโยชน์ของส่วนรวมที่จะไม่ให้ผู้ให้บริการใหญ่ๆมาเอาเปรียบเราได้เนียนๆโดยพวกเราไม่รู้ตัวครับ 🙂

ADSL

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s