แนะนำปลั๊กอินดึงข้อมูล Google Analytics มาที่ Excel ได้ทันที

ผมหาอยู่นานเลยครับวิธีการในการดึงข้อมูลสถิติต่างๆจาก Google Analytics ไปไว้ที่ Excel ทดลองมาหลายตัว จนมาเจอ Excellent Analytics ที่ถูกใจเอามากๆ แล้วที่สำคัญคือฟรีด้วย

หัวอกคนทำเว็บคือการง่วนกับการวิเคราะห์ข้อมูลสถิติของผู้เข้าชมเว็บครับ เพราะข้อมูลเหล่านี้สำคัญมากๆในการวิเคราะห์และเพื่อการทำการตลาดได้ตรงเป้าหมาย ซึ่ง Google Analytics ถือว่าแทบจะเป็นมาตรฐานของเครื่องมือวัดสถิติของคนทำเว็บไปแล้ว เพราะเครื่องมือครบครันมากๆแล้วก็ฟรีด้วย (Supported by Google)

มีพี่ที่เคารพท่านนึงที่บริหารและดูแลเว็บไซต์ E-Commerce Top3 ของประเทศไทย เค้าบอกว่า…

การทำเว็บร้านค้าออนไลน์ไม่เหมือนการเปิดหน้าร้านจริงๆที่เราจะเห็นลูกค้าเดินเข้าชมร้านค้า เดินดูสินค้าแผนกต่างๆ เลือกสินค้าตัวไหนอย่างไร ไม่ชอบสินค้ากลุ่มไหน ก็สามารถเห็นกันได้จะๆ แต่สำหรับร้านค้าออนไลน์ เราต้องอาศัยการเก็บข้อมูลสถิติ Web Analytics เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลลูกค้าต่างๆ เพราะเราไม่ได้เห็นจริงๆแบบหน้าร้าน

ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งครับ! เพราะข้อมูลที่เราได้จากตัววัดสถิติเนี่ย ถ้านำมาใช้จริงจัง ทำให้เรารู้ได้ลึกว่าเราเห็นจากหน้าร้านจริงๆด้วยซ้ำ

มาวันนี้ผมจะแนะนำปลั๊กอินดึงข้อมูล Google Analytics มาที่ Excel ได้ทันที ประโยชน์มากมายครับ เพราะว่าเมื่อเรานำข้อมูลมาไว้ที่ Excel ได้ ก็ทำให้เราดูข้อมูลได้หลายมุมมอง เป็น Chart ต่างๆ หรือจะทำเป็น Report ที่สวยหรูเพื่อการนำเสนอต่อไปได้ครับ

ปลั๊กอินของ Excel ที่ผมแนะนำชื่อว่า “Excellent Analytics” ของฟรีที่ดีจริงๆ ไม่ได้กั๊กฟีเจอร์ใดๆ ปลั๊กอินตัวนี้ยังได้รับการแนะนำโดย Google ด้วย ชาวเว็บสามารถไป download ได้เลยที่นี่ครับ

บล๊อกต่อๆไปผมจะมาแนะนำการใช้ Google Analytics ในเชิงร้านค้าออนไลน์ E-Commerce นะครับ คอยติดตามกันได้ 😀

3 thoughts on “แนะนำปลั๊กอินดึงข้อมูล Google Analytics มาที่ Excel ได้ทันที

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s