“ระบบเปรียบเทียบราคาสินค้า” คืออะไร?

ระบบเปรียบเทียบราคาสินค้า (Price Comparison Engine) เกิดขึ้นบนโลกใบนี้ช่วงปลายๆ ค.ศ.1990s ครับที่ประเทศอเมริกา ซึ่งเป็นช่วงที่อินเทอร์เน็ตบูมสุดๆที่นั่น คำถามคือมันช่วยให้ชีวิตผู้บริโภคอย่างเราๆดีขึ้นได้ยังไง? คำตอบคือ “มากมายครับ” ทุกวันนี้ที่ร้านค้าออนไลน์ผุดขึ้นทุกวัน “ระบบเปรียบเทียบราคา” จะทำการนำเสนอสินค้าชิ้นเดียวกัน “เปรียบเทียบ” ให้เราเห็นกันจะๆว่าแต่ละที่ขายราคาเท่าไหร่บ้าง ผู้บริโภคไม่ต้องไปนั่งค้น นั่งหากันเองแล้ว ผมเคยเขียนอธิบายว่าระบบเปรียบเทียบราคาช่วย ‘อัพเกรด’ ชีวิตนักช๊อปง่ายขึ้นแยะได้อย่างไร?

iStock_000006139533XSmall

ในวงการของระบบเปรียบเทียบราคาสินค้า มีคำศัพท์เยอะมากมายหลายคำทีเดียว ผมขออธิบายตามความเข้าใจและประสบการณ์ของผมที่อยู่ในวงการนี้มามากกว่า 7 ปี ครับ (ผมขอใช้คำภาษาอังกฤษขึ้นก่อน เพราะคำต่างๆมันมาจากฝั่ง USA)

  • Price Comparison Engine (ระบบเปรียบเทียบราคาสินค้า) คือ ระบบเครื่องมือที่ทำการเปรียบเทียบราคาสินค้าต่างๆให้กับผู้ใช้งานหรือนักช๊อปได้เข้าไปเปรียบเทียบราคาได้ง่ายๆแค่คลิ๊กเดียว โดยปกติแรกเริ่มก็คือนำเสนอในรูปของเว็บไซต์ (เพราะระบบเปรียบเทียบราคาเกิดขึ้นมาพร้อมกับการบูมของอินเทอร์เน็ต) จนปัจจุบันบริการเหล่านี้ไปโผล่หลายที่แล้ว เช่น แอ๊พบนโทรศัพท์มือถือ เป็นต้น
  • Comparison Shopping Engine, CSE (ระบบการช๊อปปิ้งแบบเปรียบเทียบ) คำนี้จะสื่อในความหมายที่กว้างขึ้นมากกว่า “ระบบเปรียบเทียบราคา” คือเป็นระบบที่นอกจากจะเปรียบเทียบราคาสินค้าได้แล้ว ยังสามารถนำเสนอให้นักช๊อป “เปรียบเทียบสินค้า” ได้ด้วย ลองนึกภาพเวลาเราเอาสเปคของโทรศัพท์มือถือหลายๆรุ่นมาเปรียบเทียบกันเป็นตารางครับ
  • Shopping Search Engine or Product Search Engine (เครื่องมือค้นหาสำหรับการช๊อปปิ้ง หรือ เครื่องมือค้นหาสินค้า) คำนี้หมายความถึงระบบค้นหา หรือ เสิร์จ เอนจิ้น (Search Engine) ที่เราคุ้นเคยกัน แต่จะเจาะจงลงไปเลยว่าจะค้นหาเฉพาะสินค้าเท่านั้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้ว Shopping Search Engine ก็จะนำเสนอบริการเปรียบเทียบสินค้าและราคาเข้าไปด้วยนั่นเอง คือนอกจากจะช่วยให้เราค้นหาสินค้าได้ง่ายๆแล้ว ก็ยังให้เปรียบเทียบสินค้าและราคาได้ด้วย

compare-prices

ตัวอย่างหน้าเว็บไซต์ของการเปรียบเทียบราคาสินค้า จาก Priceza.com

ทีนี้ก็ชัดเจนแล้วนะครับว่าศัพท์ต่างๆหมายความว่าอย่างไร สำหรับประเทศไทย จะมี Priceza.com ซึ่งผมร่วมก่อตั้งกับเพื่อนๆเมื่อปลายปี พ.ศ.2552 Priceza.com เป็นทั้ง เครื่องมือค้นหาสินค้า (Product Search Engine) และ ระบบเปรียบเทียบราคาสินค้า (Price Comparison Engine) ครับ

สำหรับต่างประเทศ ระบบเปรียบเทียบราคาสินค้าชั้นนำ เช่น

  • Google Product Search
  • Shopping.com
  • PriceGrabber
  • Shopzilla
  • NexTag
  • Kakaku (ของประเทศญี่ปุ่น)

บล๊อกนี้แนะนำสั้นๆเท่านี้เป็นการปูพื้นก่อนครับ ซึ่งบล๊อกต่อๆไปผมจะแนะนำประโยชน์มากมายที่ “ระบบเปรียบเทียบราคา” สร้างให้กับทั้ง ผู้บริโภค(ผู้ใช้เราๆนั่นเอง), ร้านค้าออนไลน์ และระบบการค้าอิเล็กทรอนิกส์ E-Commerce ครับ 😀

One thought on ““ระบบเปรียบเทียบราคาสินค้า” คืออะไร?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s