ทำไมถึงทำสรุป “แก่นความรู้จากหนังสือน่าสนใจ”?

จากที่ผมได้เขียนบล๊อกสรุป “แก่นความรู้จากหนังสือน่าสนใจ” ไปแล้ว 2 บล๊อก (ติดตามได้จากหมวดนี้ครับ) และผมจะมีการเขียนสรุปออกมาเรื่อยๆ มีหลายคนถามว่า “อ่านแค่สรุปแค่นี้แล้วจะไปเข้าใจอะไร?” ผมขออธิบายอย่างนี้ครับ ผมคิดว่า “แก่นความรู้” มีประโยชน์อย่างมากในการช่วยให้ผู้อ่านแก่นสำคัญสามารถนำไปใช้ได้เลย ช่วยย่นระยะเวลาได้เยอะมากทีเดียว

book-summary-mind-map-template-paul-foreman
การสรุปแก่นความรู้ด้วย Mind Map http://www.mindmapart.com/book-summary-template-mind-map-paul-foreman/

หนังสือที่ผมสนใจอ่านส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับเรื่อง การพัฒนาตนเอง, จิตวิทยา, การตลาด, การบริหารจัดการ ซึ่งล้วนต่างเป็นหนังสือเล่มหนาๆ หนังสือเหล่านี้ล้วนต่างมีหลักการสำคัญหรือแก่นสำคัญที่จะสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ “ก็ต่อเมื่อ” เราจำแแก่นสำคัญได้!! ใช่ครับ เราจะนำหลักสำคัญไปใช้ได้ก็เมื่อเราจำหลักต่างๆได้ ยกตัวอย่างเช่น ในบล๊อกที่ผมเขียนไปอันแรก “ฝึกการนำเสนอสุดยอดอย่างสตีฟจ๊อบส์” ถ้าเราไม่สามารถจำได้ว่าหลักการสำคัญ 3 ข้อหลักๆคืออะไร เราก็ไม่สามารถนำไปใช้ได้ทันที ในทางปฏิบัติเราไม่อาจมีเวลาไปเปิดทวนหนังสือต่างๆได้ทุกครั้งไป เพราะฉะนั้น สิ่งสำคัญคือการจดจำแก่นความรู้ให้ได้ ซึ่งบทสรุปที่ผมทำนั้นเป็นตัวช่วยอย่างหนึ่ง และต้องอาศัยการฝึกฝนการทำและการนำไปใช้สม่ำเสมอครับ แก่นความรู้นั้นก็จะเข้าไปในสมองเราแบบถาวรจนเป็นนิสัยของเราเองเลย 😀

คอยติดตาม แก่นความรู้จากหนังสือน่าสนใจ ที่ผมจะเขียนออกมาได้เรื่อยๆนะครับ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับคนในวงกว้าง ช่วยให้นำความรู้ไปใช้ได้เลย ไม่ต้องเสียเวลาอ่านหนังสือกันเป็นสัปดาห์ๆ เป็นเดือนๆ

คุณคิดว่ายังไงบ้างครับกับการสรุปหนังสือเป็นแก่นความรู้แบบนี้? ให้ความเห็นกันได้นะครับ 🙂

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s