แชร์ประสบการณ์การเป็นผู้ประกอบการให้นักศึกษา Thammasat Business School

วันนี้ผมได้ไปแชร์ประสบการณ์การเป็นผู้ประกอบการให้นักศึกษา Thammasat Business School ฟังครับ นักศึกษาปี 2 ของหลักสูตรควบ 5 ปี ตรี-โททางการบัญชีและบริหารธุรกิจ วิชา บธ. 311: การวางแผนธุรกิจ รู้สึกดีใจครับที่ได้ใช้ประสบการณ์ของเราสร้างแรงบันดาลใจเล็กๆให้กับน้องๆคนรุ่นใหม่

 

คอร์สนี้สอนโดย อ.ดร.สุทธิกร กิ่งแก้ว เป็นรุ่นน้องผมตั้งแต่มัธยมปลายที่ รร.วัดสุทธิวราราม โลกเรานี่ก็กลมดี สุดท้ายแล้วโลกก็ชักพาให้รุ่นพี่ รุ่นน้อง เพื่อนกันตั้งแต่สมัยมัธยมกลับมาเจอกันอีกครั้งนึง เพื่อนผมที่มาแชร์ประสบการณ์ด้วยกันอีกคนคือ คุณท๊อป นพพล วรรณเพ็ญสกุล ก็เป็นเพื่อนซี๊เลยตั้งแต่มัธยม ยาวมาจนถึงป.ตรี ที่คณะวิศวฯ จุฬาฯ วันนี้ถือว่าเจอแต่คนกันเองทั้งนั้น ดีใจครับ 🙂

วันนี้ผมไปแชร์ตกผลึกความคิดตั้งแต่ที่เริ่มต้นทำธุรกิจ Priceza มาถึงตอนนี้ ผมกลั่นออกมาเป็น 7 ข้อคิดที่ใช้สร้างธุรกิจมาจนถึงปัจจุบันดังนี้ครับ

#1 ทำสิ่งที่เรารัก ทำในสิ่งที่เรารู้สึกชอบจนถึงขั้นหลงรัก แล้วทุกๆวันจะไม่เหมือนวันทำงาน

ตอนเรียน ป.ตรี พี่เลือกเรียนทางด้าน Computer เพราะมันเป็นสิ่งที่พี่รักและชอบ พี่รู้ตัวเองจากช่วงมัธยมแล้ว พี่ชอบที่จะเรียนรู้ แกะงัดแงะคอมฯ เรียนรู้ส่วนประกอบต่างๆ พี่เป็นคนโชคดีที่คุณพ่อคุณแม่ให้พี่ได้เลือกเรียนในสิ่งที่พี่รักครับ

Steve Jobs พูดไว้ว่า ถ้าวันนี้เป็นวันสุดท้ายของชีวิตเรา เราจะทำสิ่งที่เราทำอย่ตอนนี้มั้ย? ให้น้องๆลองถามตัวเองดูครับ มันจะเป็นเข็มทิศนำทางไปในสิ่งที่เรารักได้ในที่สุด

ทำอะไรก็ขอให้ทุ่มใจเข้าไปในงาน ใส่ Passion เข้าไปด้วย

#2 สร้างโอกาสให้ตัวเอง ไม่ต้องรอให้โอกาสมาเยือนเรา เริ่มลงมือทำจากสิ่งที่เราทำได้ไปก่อน แล้วโอกาสจะมาหาเราเอง

บางคนบ่นว่าเราเป็นคนไม่มีโอกาส โอกาสเราไม่ดี ไม่มีเวลา พี่ขอพูดเลย ให้ทำจากสิ่งที่เราทำได้ไปก่อน สำคัญคือ “ลงมือทำ” การพูดไปเรื่อยว่าเราอยากทำธุรกิจของตัวเองแบบนั้นแบบนี้ ไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ใดๆ

Tony Stark ตอนที่ถูกจับไปขังแล้วถูกผ่าตัดเอาเศษระเบิดใส่ไว้ที่หัวใจ เค้าไม่ได้หมดหวัง เค้าเริ่มลงมือทำจากสิ่งที่เค้ามี สร้างโอกาสให้ตัวเอง สร้างเกราะ Iron Man จากเศษเหล็กและหนีออกมาได้สำเร็จ

พี่เริ่มหาไอเดียธุรกิจทันที ทั้งๆที่ต้องทำงานเต็มเวลาดูแลกิจการที่บ้าน โดยพี่ใช้นอกเวลางานในการค้นหาไอเดียธุรกิจ Digital Business ที่น่าสนใจ สิ่งสำคัญขอให้เราเริ่มเลย เริ่มจากเวลาที่เรามี ลองแบ่งเวลาสิครับ วันนึงซัก 2-3 ชั่วโมง แม้เราจะติดเรียนประจำอยู่ เราก็เริ่มได้เลย ถ้าเราอยากสร้างธุรกิขได้เร็ว ก็เริ่มเสียตั้งแต่วันนี้ครับ

พี่ค้นๆและก็เผอิญไปเจอไอเดียเด็ดที่เพื่อนพี่เองที่เค้าไปเรียนต่อที่ USA เค้าส่งเว็บนึงมาให้ ปรึกษาพี่ในการเลือกซื้อ Computer Notebook ชื่อเว็บ TechBargains.com เว็บนี้เค้าจะไปรวบรวมข้อมูลสินค้าจากร้านค้าต่างๆมากมายมช่วยเปรียบเทียบราคา พร้อมเปรียบเทียบ Spec พี่ปิ๊งไอเดียเลย เป็นไอเดียใหม่มากที่ยังไม่มีในไทย

#3 ไอเดียธุรกิจมันของสามัญ ใครๆก็มี ใครๆก็คิดได้ คนที่ทำให้ไอเดียนั้นเกิดก่อน และเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จได้สิเจ๋งจริง

ลองนึกง่ายๆ อย่าง Facebook ไอเดียของ Social Network นั้นมีคนทำมาก่อนหน้า Facebook ตั้งหลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็น Hi5, Friendster แล้วถามว่าทุกวันนี้เรายังใช้ Hi5 อยู่บ้าง ใครยังเล่น Hi5 อยู่บ้างยกมือขึ้น?

ไอเดียน่ะเรื่องสามัญ แต่คนที่สร้างไอเดียนั้นให้ตอบโจทย์ผู้ใช้ ตอบโจทย์ลูกค้าได้จริง และได้ดีที่สุด จะได้ครองตลาดนั้นไป

#4 การสร้างทีมที่แข็งแกร่งประกอบไปด้วย Marketing & Innovation

Peter Drucker กูรูทางด้านการบริการจัดการธุรกิจกล่าวไว้ว่า “Business has only two functions — marketing and innovation.”

ทีม Volleyball ทีมชาติไทย แต่ละคนมีหน้าที่ต่างๆกันไป โค้ช, Set, ตบ,…

พี่เองรู้แล้วว่าชอบที่จะมาดูแลทางด้าน Marketing พี่จึงหาเพื่อนที่เป็นคนที่จะมาช่วยดูแลทางด้าน Technical เข้ามาร่วมด้วย ก็ได้เพื่อนที่เรียนด้วยกันมาตั้งแต่ป.ตรี ที่จุฬาฯมาร่วมทีมอีก 2 คน

#5 เช็คให้ชัวร์ว่าสิ่งที่เราจะเข้าไปแก้ปัญหามันคือยาแก้ปวด ไม่ใช่แค่วิตามินเสริม

ทิฟฟี่ vs. วิตามินเสริม

ธุรกิจทั้งหลายบนโลกใบนี้อยู่ได้ก็ด้วยการที่ธุรกิจเหล่านั้นช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้คนได้สำเร็จ หรือช่วยแก้ปัญหาได้ดีกว่าคู่แข่ง ยกตัวอย่างเช่น Google เค้ามุ่งมั่นที่จะช่วยให้ผู้คนสามารถเข้าถึงข้อมูลได้อย่างง่ายดาย ในโลกปัจจุบันที่ข้อมูลเป้นเหมือนดั่งทองคำ เราใช้ข้อมูลแทบทุกวันไม่ว่าจะใช้ในการทำรายงาน ในการวิจัยทางธุรกิจ

แนวคิดธุรกิจที่เราอยากจะเข้าไปแก้ พี่อยากให้เช็คให้ชัวร์ว่ามันเป็นปัญหาใหญ่ที่ผู้คนมีกัน (Pain) เปรียบเสมือนยาแก้ปวด ลองนึกภาพเวลาเราปวดหัว ปวดท้อง หรือปวดฟัน สิ่งที่เราต้องการมากๆคือยาแก้ปวด ผู้คนต่างพึ่งมันในการบรรเทาอาการ ในขณะเดียวกันวิตามันเสริม เป็นอะไรที่เราไม่ได้จำเป็นต้องกิน แต่กินก็ดี (Nice to Have) แต่ก็ไม่ถึงกับจำเป็น

ในการเลือกปัญหาที่จะให้ธุรกิจเราเข้าไปแก้ไข ไหนๆแล้วเราก็น่าจะเลือกปัญหาใหญ่ของผู้คนไปเลยครับ

ในตอนทำ Priceza พี่ใช้วิธีเช็คไอเดียก่อนเริ่มทำธุรกิจ 2 อย่าง

อย่างแรกคือการทำ Desk Research (Secondary Research) คือการหาข้อมูลการตลาดในธุรกิจที่เราอยากจะเข้าไปทำ ในกรณีของ Priceza พี่หาข้อมูลจำนวนคนใช้ Internet คนไทยมีจำนวนเท่าไหร่? คนค้นหาข้อมูลสินค้าและราคาประกอบการตัดสินใจซื้อมากน้อยแค่ไหน?

ขั้นนี้เป็นการหาค้นคว้าหาข้อมูล หรือเรียกขั้นตอนนี้ว่า Secondary Research จุดประสงค์หลักของการเตรียมพร้อม คือการหาข้อมูลที่มีอยู่แล้วจากหลากหลายแหล่งมาดูและวิเคราะห์ว่าธุรกิจ(เว็บ)ที่เรากำลังสนใจจะทำนั้น มันมีความน่าสนใจและคุ้มค่ากับการลงไปทำมั้ย คุณต้องตอบคำถามเหล่านี้ครับ

  • ตลาดใหญ่แค่ไหน
  • ตลาดมีแนวโน้มการขยายตัวเติบโต หรือมีแนวโน้มหดตัว
  • ลูกค้าคุณเป็นใคร
  • คู่แข่งคุณคือใคร
  • ทำไมลูกค้าถึงต้องสนใจเว็บของคุณและยินดีจ่ายเงิน

โดยรวมให้คุณหาข้อมูลเพื่อมาตอบคำถามเหล่านี้ให้ได้ก่อนครับ และคุณก็จะรู้เบื้องต้นแล้วว่าธุรกิจเว็บที่คุณจะไปทำมันน่าสนใจจริงมากน้อยแค่ไหน

อีกวิธีคือการทำ Primary Research

ขั้นตอนนี้ให้คุณทำการสัมภาษณ์ว่าที่ลูกค้าของคุณเพื่อหาว่าลูกค้าของคุณมีปัญหาตามที่เราคิดว่าเว็บเราจะไปช่วยตอบปัญหาเค้าจริงหรือไม่ ผมขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพครับ เช่น Google ช่วยให้ผู้ใช้เว็บสามารถค้นหาข้อมูลต่างๆได้ง่ายและรวดเร็ว ก่อนที่จะมี Google ผู้ใช้เว็บมีปัญหามากในการค้นหาข้อมูลอย่างรวดเร็วและตรงความต้องการ เพราะฉะนั้นหน้าที่คุณในกรณีเปรียบเทียบกับ Google คือ ให้คุณไปสัมภาษณ์ลูกค้าดูซิว่าคนใช้เว็บมีปัญหาในการค้นหาข้อมูลจริงมั้ย? ปัญหานี้สำหรับเค้าแล้วมันหนักหนาแค่ไหน?

สิ่งที่สำคัญในขั้นตอนนี้คือคุณต้องไม่พูดถึงสินค้าหรือเว็บที่คุณจะทำเลยครับ ให้คุยถึงแต่ปัญหาที่เราคิดว่ากลุ่มผู้ใช้เว็บเราน่าจะมี ให้ไปสัมภาษณ์เค้าครับเพื่อเช็คว่าปัญหานั้นมีอยู่จริงมั้ย ถ้าให้ยกตัวอย่างในกรณีของ Google ผมก็จะไปลองถามกลุ่มผู้ที่หาข้อมูลบนเว็บ คำถาม เช่น

  • ปกติคุณหาข้อมูลต่างๆบนอินเทอร์เน็ตยังไง
  • คุณใช้เวลานานแค่ไหนในการค้นหาข้อมูลบนเว็บ
  • คุณพึงพอใจกับวิธีที่คุณใช้อยู่มั้ย

ประมาณนี้ครับ เก็บข้อมูลจากการสัมภาษณ์ผู้ใช้ตรงนี้อย่างน้อย 50 คน อาจจะเป็นการสัมภาษณ์แบบเจอหน้ากัน (face-to-face interview) หรือการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ก็ได้ครับ ขั้นตอนนี้จะทำให้คุณเริ่มรู้ละว่าสิ่งที่ผู้ใช้มีปัญหาจริงๆตรงกับที่เราคิดไว้มั้ย และปัญหานั้นร้ายแรงมากแค่ไหน และพอที่เค้าจะยินดีจ่ายเงินให้เรารึเปล่า

#6 Start Local. Think G lobal.

ธุรกิจที่พี่สร้างขึ้นมา เป็นธุรกิจที่เรียกว่า Scale ได้ หมายถึงว่าพี่สามารถเอา Model เดียวกันนี้ไปใช้กับที่ประเทศอื่นได้เลยโดยไม่ต้งเริ่มพัฒนาใหม่จากศูนย์

ในการสร้างธุรกิจ อยากให้เราโฟกัสกับการสร้างธุรกิจเพื่อตอบโจทย์คนในประเทศให้ได้ดีที่สุด แต่ให้มองโอกาสที่เราจะขยายธุรกิจเราไปให้ได้ในต่างประเทศด้วย

ขนาดของการประสบความสำเร็จของเรา ขึ้นอยู่กับขนาดของความคิดของเราที่อยากจะทำ

เพราะฉะนั้นขอให้คิดให้ใหญ่ไว้ตั้งแต่แรก แต่ให้เริ่มทีละก้าว ขอให้เริ่มจากตลาดในประเทศก่อน แล้วค่อยขยับขยายเมื่อเวลาเหมาะสม

Priceza มีการขยายไปเปิดให้บริการที่ประเทศ Indonesia ในเดือน พ.ค.56 ที่ผ่านมานี้ ตอนนี้เรามี Traffic 400k/m

#7 อย่าคิดสร้างธุรกิจเพื่อหวังแค่ระดมเงินนักลงทุนได้สำเร็จ การระดมทุนจาก VC เป็นแค่วิธีนึงในการเข้าถึงแหล่งทุน แต่อยากให้คิดสร้างธุรกิจที่แก้ปัญหาให้ผู้คน สร้างธุรกิจที่ยั่งยืน

ตั้งแต่เริ่มต้นที่ทำ Priceza เราเริ่มต้นด้วย Business Model ที่ชัดเจน คือการทำเงินจากร้านค้าออนไลน์ และให้บริการกับผู้ใช้ฟรีๆ การทำเงินเราจะทำจากการขายโฆษณา เราสามารถ Breakeven ได้ภายในป 1 ปี หลังจากเริ่มต้นธุรกิจ

เราได้รับการติดต่อจากผู้สนใจลงทุนหลายเจ้าที่อยากจะเข้ามาร่วมลงทนกับเรา หลายๆเจ้าเรียกเราเข้าไปเพื่อหวังเก็บข้อมูล เป็นงานที่เสียเวลามาก

Priceza เราไม่ได้หวังแค่อยากได้เงินจากนักลงทุน เราต้องการ Strategic Investor ที่จะมาช่วย Accelerate Growth of Priceza

เราปิดดีลการลงทุนได้สำเร็จในเดือน ก.ย.56 ที่ผ่านมา เราไม่ได้คิดว่าเราทำธุรกิจสำเร็จแล้ว การระดมทุนได้ไม่ถือเป็นปลายทางของธุรกิจของเรา เรามีเป้าหมายที่ใหญ่กว่านั้น เราต้องการให้ Priceza เป็น Price Comparison NO.1 ของ SEA ครับ 😀

1472823_645199869314_549177161_n

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s