การทดสอบยูสบิลิตี้แบบลดกระหน่ำ (ประหยัดและได้ผลคุ้มการลงทุนมากๆ)

การสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นเรื่องที่ไม่ง่ายเลยถ้าเราไม่รู้จักผู้ใช้ของเราดีพอ หลักการนึงในการสร้างผลิตภัณฑ์ที่ผู้ใช้จะชื่นชอบ หรือการสร้างธุรกิจที่จะประสบความสำเร็จที่ลูกค้าชื่นชอบ คือ Fail Fast! คือล้มเหลวให้เร็ว แต่จริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนั้นครับ เราสามารถสร้าง Prototype ของผลิตภัณฑ์ขึ้นมาก่อน (เป็นตัวเทียบเคียงกับสินค้าที่เราจะสร้าง) แล้วให้กลุ่มผู้ใช้มาลองเล่นดู ให้เราคอยสังเกตการณ์ดูครับว่าเค้าใช้แล้วชอบมั้ย ไม่ชอบยังไง วิธีการนี้ผมขอเรียกตามหนังสือ Don’t Make Me Think ว่า การทดสอบยูสบิลิตี้แบบลดกระหน่ำ (ประหยัดและได้ผลค้มการลงทุนมากๆ)

ล่าสุดนี้ผมกับทีมเพิ่งทำ Usability Test หรือ User Test ไปสองรอบด้วยกัน เราได้พบเจอสิ่งที่เราไม่คาดคิดว่าผู้ใช้จะเข้าใจไปในแบบนั้น ประโยชน์ที่เราได้คือเราสามารถปรับปรุงผลิตภัณฑ์เราได้เลยตั้งแต่ตอนที่มันยังเป็น Prototype เพราะมันปรับง่าย! ถ้าคุณไปพบเจอทีหลังที่คุณสร้างสินค้าออกสู่ตลาดไปแล้ว คุณจะเสียเวลามากมายในการปรับปรุงทีหลัง

2014-04-03 17.17.50

เราทำ Usability Test กับผู้ใช้ 5 คน ระยะเวลาสั้นๆไม่เกินคนละ 30 นาที จากที่ได้ลองทำมาแล้วรู้เลยว่าระยะเวลาประมาณสามสิบนาทีต่อคนเป็นเวลาที่เหมาะครับ มากกว่านั้นจะเริ่มลงลึกเกินไปแล้วเริ่มเนือยๆเหนือยๆกันมากไป เน้นให้การถามตอบกระชับและไปที่จุดประสงค์ที่เราอยากทดสอบที่สุด

และสุดท้ายหลังจากทดสอบเสร็จ ให้ทีมที่ทดสอบประชุมสรุปกันให้จบในวันนั้นไปเลยว่า สรุปแล้วเราพบเจออะไรบ้าง เราควรปรับปรุงอะไรบ้าง เพราะถ้าเราเก็บผลไว้แล้วค่อยมาสรุปทีหลัง มันจะช้าไปครับ ข้อมูลที่เราได้จากผู้ใช้ยังสดใหม่อยู่ในหัวเรา การสรุปเลยจะทำให้ทีมประมวลผลได้ดีที่สุดครับ

2014-04-03 16.50.49
กระดานข้อสรุปสิ่งที่เราจะปรับปรุง

ข้อคิดสำหรับผู้ที่กำลังทำ Tech Startup คือคุณต้องทำ Usability Test ก่อน คุณต้องทดสอบๆๆๆ เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้สามารถใช้สินค้าคุณได้ตามที่คุณคาดหวัง “อย่ามโนไปเองครับ!!!” 😀

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s