คุณกินอาหารกลางวันกับ CEO บริษัทที่คุณทำงานด้วยครั้งล่าสุดเมื่อไหร่? (หรือเคยไหม?)

ผมเริ่มก่อตั้งบริษัทกับเพื่อนๆมาเข้าปีที่ 5 แล้ว เราเริ่มจากมีทีมงาน 1 คน และขยายมาเรื่อยๆจากทีมเล็กๆ 4-5 คน มาเป็นทีมที่ใหญ่ขึ้น 20 คน ผมรู้สึกว่าจากเดิมที่ผมมีโอกาสได้คุยกับทีมงานได้ทั้งบริษัท ตอนนี้ผมกลับไม่ค่อยมีเวลาที่จะได้คุยเรื่องทั่วๆไป สัพเพเหระ กับทีมงานทุกคนเลยแฮะ! ทำไมเราห่างเหินกันมากขึ้นเมื่อเราโตขึ้น มีวิธีอะไรที่สามารถช่วยได้ไหม? 😀

อย่ากระนั้นเลย ผมคิดว่าช่วงเวลาตอนเที่ยงนี่แหละที่เป็นเวลาทองที่ผมน่าจะใช้เพื่อได้พูดคุยทำความรู้จักกับทีมงานได้ดีมากขึ้น ไม่จำเป็นต้องเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับงานก็ได้ เรื่องทั่วๆไป งานอดิเรก etc. ผมอยากรู้จักทีมงานที่เป็นแรงสำคัญของบริษัททุกคน ไม่จำกัดระดับเลย พอผมคิดได้แบบนี้แล้วก็นึกอีกทีนึงว่า เฮ้ย มันแปลกไหม(วะ)? แต่พอคิดลึกๆ ไอ่คำถามที่ว่า “มันแปลกไหม?” มันช่างเป็นคำถามที่ผลักดันตัวเองให้อยู่ในกรอบจริงๆ เป็นคำถามที่คอยเตะเราเข้ากรอบ ไม่ให้ทำอะไรที่แปลกใหม่แตกต่างออกไป ผมเชื่อเสมอว่า ถ้าเราต้องการผลลัพธ์ใหม่ๆ เราจำเป็นต้องอาศัยการกระทำใหม่ๆที่แตกต่าง อาศัยปัจจัยใหม่ๆที่ต้องป้อนเข้าไป ดั่งคำพูดของท่านผู้นี้…

Insanity: doing the same thing over and over again and expecting different results.

— Albert Einstein

และผมลองไปค้นดู พบว่า Tim Cook, CEO Apple ก็ชอบที่จะไปนั่งรับประทานอาหารกลางวันกับพนักงาน Apple สลับๆหมุนๆกันไปแบบ random หรือมีแม้กระทั่งบทความที่อธิบายเกี่ยวกับโปรแกรม Lunch with the CEO ประเภทนี้ด้วย

ผมเลยจะลองตั้งโปรแกรมตัวนึงขึ้นมาครับ “Lunch with the CEO” ฟังดูเท่ห์ดี lol แต่ผมหวังจริงๆว่าจะเป็นการใช้เวลาของผมให้มีค่าที่สุด ผมเชื่อว่าเวลาเป็นสิ่งที่มีค่าที่สุดอย่างหนึ่ง และทีมงานของผมทุกคนก็เป็นทีมที่มีค่ากับผมมากเช่นกัน เพราะฉะนั้น ลองดูครับ คุณล่ะครับ? คุณกินอาหารกลางวันกับ CEO บริษัทที่คุณทำงานด้วยครั้งล่าสุดเมื่อไหร่ครับ? (หรือเคยไหมครับ?) ถ้ายัง ลองหาทางนัดท่านดูสิครับ ได้ผลยังไงลองมาแชร์กันนะครับ 🙂

keep-calm-it-s-lunch-time

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s