การสร้างชื่อ URL สั้นๆเอาไว้แปลงลิงค์และชื่อสื่อถึงแบรนด์สินค้าเรา

ศุกร์ดึกๆผมหาอะไรทำเล่นๆนึกสนุกๆ เวลาเราเห็น URL ที่ย่อสั้นๆตาม Twitter โดยยังคงเอกลักษณ์สื่อความหมายของแบรนด์ได้ เช่น ช่อง ESPN ก็จะใช้ URL ว่า http://es.pn/… เพื่อเอาไว้เวลาทวีตข่าว จะได้ย่อ URL ให้สั้นๆแปะไปใน Twitter ได้ไม่กินเนื้อที่มาก

f9ad987f2ca0378a0ed1a84d5598cd77

ผมก็เลยอยากหามาทำกับของ Priceza บ้าง นึกสนุกแล้วลงมือทำเลยผมพบว่ามันทำได้ไม่ยากเลย หาข้อมูลไว้พอสมควร เลยขอแชร์เก็บไว้ตรงนี้ซะหน่อย เผื่อใครอยากทำบ้าง ลองเอาไปทำตามได้เลยครับ

turn-long-short

ขอสรุปขั้นตอนการสร้าง Branded Domain URL Shortening Service ไว้ดังนี้ครับ

1) ซื้อโดเมนสั้นๆที่คุณชอบ

แน่นอน ถ้าโดเมนสั้นๆนั้นสื่อถึงชื่อสินค้า หรือชื่อแบรนด์คุณเท่าไหร่ยิ่งดีครับ เพราะนั่นหมายถึงเวลาคนแชร์ URL สั้นๆนี้ออกไป ก็เป็นการประกาศหรือโฆษณาชื่อแบรนด์คุณออกไปได้ด้วยเลย ผมแนะนำให้เข้าไปค้นหาไอเดียในการสร้างชื่อโดเมนสั้นๆได้ที่บริการเหล่านนี้ครับ

ที่แรกคือ https://domainr.com/ เว็บนี้ช่วยแนะนำไอเดียการตั้งชื่อได้ดีทีเดียว วิธีการคือ ให้คุณพิมพ์ชื่อแบรนด์ของคุณเข้าไปเลย แล้วระบบจะแนะนำ “ไอเดีย” ชื่อโดเมนมาให้คุณเลือกครับ พร้อมกับยังบอกอีกด้วยนะว่าชื่อโดเมนนั้นๆถูกจดไปแล้วหรือยัง หรือยังว่างอยู่

ที่แนะนำอีกเจ้าคือ https://www.namemesh.com/ เป็นอีกหนึ่งบริการที่ดีมากๆ วิธีการใช้ก็แบบเดียวกัน ให้คุณพิมพ์ชื่อแบรนด์ของคุณเข้าไปเลย ของเจ้านี้ระบบจะแนะนำวิธีการตั้งชื่อโดเมนเพื่อวัตถุประสงค์หลายๆแบบครับ ไม่ว่าจะเป็น โดเมนเพื่อความสั้น (Short) หรือเป็นโดเมนที่มีนามสกุลใหม่ๆที่เพิ่งเปิดให้จดได้ ลองดูตัวอย่างตามรูปที่ผมลองหาไอเดียการตั้งชื่อโดเมนของแบรนด์ Start with Wai นะครับ

2020-03-21 12-38-59

บริการอื่นๆที่น่าลอง เช่น

สำหรับ Priceza ผมก็ลองพิมพ์ชื่อเข้าไปดูครับ แล้วบริการเค้าจะแนะนำชื่อที่เหมาะสมมาให้ลอง สุดท้ายผมไปได้ที่ go.co โดยจดไว้ชื่อว่า prza.co ย่อมาจาก Priceza นั่นเอง หุหุ 😀

2) หาบริการ URL Shortening Service ที่เราต้องการใช้

มีหลายเจ้าครับ แต่ผมคุ้นเคยกับ Bitly เลยเข้าไปใช้ ง่ายๆครั้บก็สมัครสมาชิก แล้วเข้าไปตั้งค่าตรงส่วนของ Setting > Advance และตั้งค่าตรง Branded Domain ใช้ได้ฟรีสำหรับการใช้งานส่วนตัว (Personal Use)

3) ตั้งค่า DNS Record ที่บริษัทที่คุณจดโดเมนเนมด้วย

ก็ง่ายๆครับ ผมจดไว้ที่ Name.com ก็เข้าไปตั้งค่า IP Address ของโดเมนเนมให้ชี้ไปที่บริการ URL Shortening Service เสร็จแล้วก็ใช้งานได้เลย ง่ายมากๆ

ผมว่าขั้นตอนที่ใช้เวลานานสุดก็ตอนที่เลือกหาชื่อโดเมนที่เหมาะสมนี่แหละครับ ผมเลือกไว้หลายชื่อมาก เช่น

 • prz.co.za
 • prz.za.com
 • prz.co.com
 • price.za.com
 • pri.za.com
 • prz.cm
 • prz.cx
 • prz.li
 • prz.la
 • prza.co
 • prz.co.za

มาลงตัวที่ prza.co เพราะมันสั้นดี และสื่อความได้ดีสุด จริงๆอยากได้ prz.co มากกว่าแต่ดันมีคนจดไปซะละ

ทิ้งท้ายไว้หน่อย ผมสนุกมากเลยเวลาทำอะไรเกี่ยวกับธุรกิจออนไลน์ เพราะเป็นสิ่งที่ผมชอบ ผมรักในงานนี้ ผมชอบที่จะสร้างธุรกิจให้เติบโตไปได้มากขึ้นเรื่อยๆ อย่างการทำ Brand URL Short Name Service ตัวนี้ บางคนจะคิดว่างานนี้โคตร Geek เลย มาทำงานอะไรกันวันศุกร์เย็นๆดึกๆแบบนี้ แต่ในมุมมองผมสิ่งนี้คือการเล่นสนุกของผมครับ ผมไม่ได้คิดว่ามันเป็นงานเลยด้วยซ้ำ ผมเจอนานแล้ว การทำงานที่เหมือนคุณไม่ได้ทำงาน ผมรู้สึกแบบนั้นมาตลอดหลายปีที่ผมลุยสร้าง Priceza ขึ้นมาจนปัจจุบัน คุณล่ะครับ ลองหาอะไรที่คุณชอบดูสิ แล้วคุณจะไม่รู้สึกเบื่อเช้าวันจันทร์เลย 🙂

หนึ่งในหนังสือที่กระตุ้นให้ผมตามหาสิ่งที่ผมรักชื่อว่า Follow Your Heart ก้าวไปตามใจฝัน ซึ่งผมได้สรุปมันไว้ใน podcast ด้านล่างนี้สำหรับท่านที่สนใจครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s