ได้รับเชิญไปพูดในงาน eTail Asia 2015 ที่ประเทศสิงคโปร์

ช่วงนี้ผมเดินทางไปต่างประเทศค่อนข้างบ่อยมากๆโดยเฉพาะสิงคโปร์ที่ช่วงนี้เดือนนี้ไปๆมาๆสองครั้ง ล่าสุดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมเพิ่งเดินทางไปงาน eTail Asia 2015 ที่ Marina Bay Sands เป็นงานสัมนาที่เชิญคนในวงการ Online Retail ในภูมิภาค APAC มารวมตัวกันเพื่อแชร์ความรู้และประสบการณ์ตรงจากการทำงานของเค้า ผมเคยไปงานนี้มาเมื่อปีที่แล้ว 2014 มาแล้วครับ เป็นงานที่ดีมากๆ ได้เจอคนค่อนข้างตรงใน field ที่เราทำธุรกิจจริงๆ และมาปีนี้เองผมได้รับเชิญไปพูดในหัวข้อ “Understanding price comparison in the ecommerce industry in SEA across several categories” โดยผมเป็นคน Lead Round Table Dicussion ร่วมกับคู่แข่งของ Priceza ในภูมิภาคนี้

เมื่อปีที่แล้ว ปี 2014 Price Comparison Shopping ที่งาน eTail Asia ยังไม่มีใครสนใจพูดถึงเรื่อง Price Comparison Shopping in Online Retail มาก่อนเลย แต่มาปีนี้กลายเป็นหัวข้อที่สนใจและมีคน booking เพื่อเข้ารับฟังเต็มเป็นหัวข้อแรกจนผู้จัดงานต้องเก็บเอาใบลงชื่อลงไปก่อน มีหลายๆคนที่เข้ามาคุยกับผมว่าไม่สามารถจองเข้าร่วมฟังได้ทันเพราะเต็มไปซะก่อน สิ่งนี้ชี้ให้เห็นเลยว่า เรื่อง Pricing ในโลกค้าปลีกออนไลน์มีความสำคัญมากๆ

น่าสนใจที่เมื่อเดือน มี.ค.57 ผมก็มางาน eTail Asia 2014 ซึ่งเมื่อปีก่อนผมยังไม่ได้วางแผนขยาย Priceza มาที่ประเทศ Singapore เลย แต่ตอนนั้นก็คิดว่าอยากมาลองเปิดหูเปิดตากับตลาดที่นี่ดู ครั้งนั้นก็ต่างพูดคุยกับคนในงานที่เจอว่าผมกำลังอยากมาหาโอกาสเปิดตลาดในอีกๆหลายๆประเทศใน SE Asia เช่นกัน สิ่งที่น่าสนใจคือ มี.ค.58 ปีนี้เอง ผ่านมา 1 ปี มันคือเดือนที่เราเปิด Priceza ไปที่อีกสามประเทศแล้ว นั่นคือ Singapore, Malaysia และ Philippines!

เรื่องที่เราพูดคุยกันใน Round Table Discussin มีอะไรบ้าง?

  • กลุ่มสินค้าที่ผู้ใช้เปรียบเทียบราคากันในโลกออนไลน์มีกลุ่มไหนบ้าง?
  • พฤติกรรมการเช็คและเปรียบเทียบราคาของคนไทย โดยใช้ Priceza.com เป็นกรณีศึกษา เพื่อโชว์ให้เห็นว่าคนไทยเปรียบเทียบราคาออนไลน์กันอย่างไร
  • โอกาสของการเติบโตของ Ecommerce ใน SE Asia ซึ่งผมได้แชร์ Ecommerce Penetration Level โดยดูจากมูลค่าการซื้อออนไลน์เมือเทียบกับยอดค้าปลีกทั้งหมด
  • โอกาสของผู้ค้าปลีกออนไลน์ที่จะสามารถใช้ Price Comparison Site ในการกระตุ้นยอด Traffic เข้าสู่เร้านค้าออนไลน์เพื่อนำมาซึ่งยอดขายที่มากขึ้น เรามีการพูดถึง Consumer Buying Stage และแสดงให้เห็นว่าทำไม Traffic from Price Comparison Site ถึงมีคุณภาพสูงมากเมื่อเทียบกับ Online Advertising ทั่วไป
  • งานวิจัยของ Go Globe ที่แสดงให้เห็นว่าคนเอเชียมีแนวโน้มที่จะใช้ Smartphone ในการเปรียบเทียบราคาสินค้าก่อนช้อปมากกว่าค่าเฉลี่ยของคนทั่วโลก
  • โอกาสของ Brands ที่จะมีการนำเอา Aggregrated Retialers เข้ามาแสดงใน Brand Site เพื่อเป็นการส่งต่อ Traffic ไปให้ Retailers
  • สถานการณ์ที่ Brands เริ่มเปิด Online Direct Channel เช่น Canon Australie เพื่อเข้าไปขายกับ Consumers โดยตรง ส่งผลต่อการบริหารการตั้งราคาของตลาดโดยรวมอย่างไรบ้าง?

โดยรวมแล้ว งานนี้นอกจากได้ไปแชร์ประสบการณ์ดีๆกับผู้ร่วมงานในวงการแล้ว ยังได้เจอบริษัทน่าสนใจหลายๆเจ้าที่ไม่คิดว่าจะมีบริษัทแบบนี้ด้วย ทำให้เกิดโอกาสทางธุรกิจต่อมาหลายๆอย่าง ผมอยากผลักดันให้คนไที่ที่มีความพร้อมแล้วที่จะขยายธุรกิจไปต่างประเทศลองผลักตัวเองออกมาดูงานต่างประเทศดูนะครับ โอกาสใหม่ๆจะเข้ามาหาคุณอีกมาก!

11064707_10152724597617960_8472968076270489082_n

11046745_10152724597892960_3772254293570996704_n

2015-03-22 16-28-02

 

One thought on “ได้รับเชิญไปพูดในงาน eTail Asia 2015 ที่ประเทศสิงคโปร์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s