14 ข้อคิด ที่นำ Priceza ไปชนะเลิศการแข่งขัน Asia Pacific ICT Alliance Award 2015 (APICTA)

ผมเป็นตัวแทนนำผลงานของทีมงาน Priceza ทุกคนไปแข่งขันที่งาน Asia Pacific ICT Alliance Award 2015 (APICTA) และได้รับรางวัลชนะเลิศกลับมา จากการร่วมแข่งขันในระดับ Asia Pacific ที่มีประเทศเข้าร่วมแข่งมากถึง 17 ประเทศ หลังจากแข่งกลับมา ผมก็มานั่งสรุปความคิดว่าเหตุใดกันนะ หรืออะไรที่เรายึดถือและคิดว่าใช่ เป็นปัจจัยที่นำพาให้ Priceza สามารถแข่งและชนะเลิศ ผมสรุปมาได้ 14 ข้อคิดด้วยกัน หวังว่า 14 ข้อคิดนี้จะเป็นประโยชน์กับทีมชาติไทยที่จะไปเข้าร่วมแข่งขันรายการนี้ในปีต่อๆไปครับ 😀

 1. Practice Practice Practice
  • สำหรับคนไทยที่ภาษาอังกฤษไม่ใช่ภาษาแม่ และถ้าคุณยังไม่เชี่ยวชาญภาษาอังกฤษ 100% แบบเจ้าของภาษา คุณต้อง ซ้อม ซ้อม แล้วก็ซ้อม เพราะถือเป็นจุดเสียเปรียบจุดแรกของทีมไทยที่ไปแข่งขันกับประเทศที่เค้าใช้ภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวันมากกว่า คุณต้องซ้อมให้หนักกว่าคนพวกนั้น 10 เท่า
  • ซ้อมหน้ากระจก มองตัวเองในกระจก แล้วพูดๆๆๆๆ
  • ร่าง Script ใส่ไว้บน note ใน PowerPoint แต่เวลานำเสนอ ให้ Speak from Your Heart. Not Your Head. ให้ใจจดจ่อไปกับการนำเสนอ ให้จดจ่อไปกับความรู้สึกที่เราอยากส่งผ่านไอเดียเราไปถึงผู้ฟัง อย่าไปจดจ่อกับว่าเอ๊ะๆๆ เราท่องไว้ว่ายังไง ถ้าทำแบบนั้น Presentation เราจะไม่ flow
 2. วางโครงเรื่องที่เราจะเล่า ทำงานแบบ Analog ก่อน
  • วางโครงเรื่องที่เราจะเล่าก่อน ทำงานแบบ Analog ก่อน คิดร่างไอเดียว่าเราจะเล่าอะไรให้เค้าฟัง ยังไม่ต้องเริ่มทำ Slides ให้คิดว่า “ถ้าเราจะขายไอเดียให้เค้าฟังโดยที่เราไม่มี Slides แล้วเราจะเล่าอะไร” (Credit to P’Mhom รุ่นพี่ผมที่ MIM Thammasat ที่ช่วยโค้ชผมเพื่อไปแข่ง NVC) มีประเด็นไหนบ้าง ร่างๆๆๆมันออกมาเป็น Outline
  • ให้ลองศึกษาเพิ่มเติมจาก Presentation แบบ Steve Jobs
 3. เข้ารับฟัง Feedback จากกรรมการที่ทาง TICTA จัดให้ เพราะคุณจะได้คุยกับ Judges ของ APICTA และเข้าใจมุมมองว่างานนี้เค้าอยากฟังเรื่องแบบไหน แล้วเตรียมเรื่องราวของเราให้เข้ากับสิ่งที่เค้าอยากฟัง
  • ทำตัวเป็นน้ำครึ่งใบ อย่าคิดว่าเราเก่งแล้ว พิชชนะมาไม่รู้กี่เวที ได้เงินจากนักลงทุนมาตั้งเท่าไหร่ ให้เปิดใจรับฟังไปก่อน ไม่จำเป็นต้องปฏิเสธ รับฟังมาเรื่อยๆ แล้วเอามาคิดวิเคราะห์ว่าอันไหนน่าเอาไปใช้มีประโยชน์ อันไหนอาจจะไม่ได้เหมาะ ก็ไม่เป็นไร
 4. พยายามคิดวิธีการเปิดให้น่าสนใจ ทำยังไงถึงจะ Catch Attention ของกรรมการที่ฟังมาเป็นสิบทีมได้
  How to catch attention fast at the first few slides?

 5. มีของอะไร ใส่ให้หมด ไม่ต้องยั้ง พวก Tractions, Investment form VC, etc. เพราะเป็นการนำเสนอแบบปิด ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปใดๆทั้งสิ้น
  • Dave McClure บอกเลยว่าถ้ามึง(ขอใช้คำนี้เพราะอารมรณ์เค้ามาแบบนั้น)มี Tractions ก็อย่าไปซ่อนครัช ใส่มาเลยแรกๆอย่ามาเหนียม(โว้ย)
 6. Testimonials คิดว่าใช้ได้ผลดี อย่างผมเอาอ้างถึงคนนึงที่ Head Judge รู้จักและ impress
 7. ถ้ามีโอกาส ให้ใช้การเล่าเรื่อง ทำให้มันเป็นรูปธรรม ให้คนฟังจับต้องได้
 8. ฝึกทำ Slides ให้สวยดูดี ลองไปอ่านหนังสือ Presentation Zen ครับ
  • Slides เป็นแค่ตัวเสริมการเล่าเรื่องของเรา ทำให้มันดู Impact แต่แค่เสริมสิ่งที่เราจะพูด ให้คนฟังจดจ่อที่เราพูด ไม่ใช่ให้อ่าน slides
  • Slides ควรใส่ keywords หลักๆที่เราจะพูดเข้าไป เพื่อให้เค้าตามทันสิ่งที่เรานำเสนอ เผื่อเราพูดไม่ชัด หรือหลงลืม (Credit Mentor ของผม นพ.บดินทร์ ทรัพย์สมบูรณ์)
 9. Present ให้อยู่ในระยะเวลา Serious and Sharp อย่างของผมนี่เข้าไปเตรียมอุปกรณ์ไม่ทันไร เค้าไม่ทันให้สัญญาณว่าเริ่มนับแล้ว เลยทำให้เกือบนำเสนอไม่ทัน
 10. การเลือกสาย (Category ที่ลงแข่งขัน) มีผลมาก เลือกสายดีๆ และเราสามารถลงแข่งหลายๆหมวดได้ เพราะบางหมวดเจอคู่แข่งขาโหดก็ทำเอาเราเหนื่อยได้
 11. ทำให้เค้าเห็นภาพ Vision ของเราที่ใหญ่โตกว่าสิ่งที่เราทำมากๆ ให้เห็นว่า Business เรามัน impactful ขนาดไหน (Credit Mentor ของผม คุณ Mic Sachaphibulkij)
 12. ให้ไปดูด้วยว่าเค้าแบ่งคะแนนการให้คะแนนแต่ละอย่างยังไง อย่างปี 2015 ให้สัดส่วนไปทาง Market Impact เยอะเลย
 13. อย่าลืมอธิบายทางด้าน IT/Technical/Technoloเy ที่เราใช้ ทำไม Technology เราเจ๋ง และเบื้องหลังเป็นยังไง เพราะกรรมการหลายท่านเค้าสนใจเรื่องนี้ และถามเจาะลึกด้วย
 14. วาง Presentation Flow ให้ดี ผมใช้แบบนี้และได้รับคำชมด้วย
  • การเปิดให้ catch attention
  • Problems
  • Solution
  • Industry & Market
  • Team
  • Next Step และทิ้งท้ายให้น่าประทับใจ
หลังจากที่ผมแข่งเสร็จและได้รับรางวัล ผมเพิ่งมาทราบว่ากรรมการหลายๆท่านชมการนำเสนอของ Priceza เป็นแถวเลย ดีใจเหมือนกันนะ ขอบันทึกไว้หน่อยเตือนความทรางจำว่าเราต้องทำให้ดีมากขึ้นเรื่อยๆ

His accent is not perfect but his deliver is perfect!

 

His presentation has a good flow

 

Outstanding presentation

 

ตอบทุกคำถามได้ดี!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s