เป็น Speaker ที่งาน Internet Retailing Expo Jakarta 2016

ช่วงวันที่ 19-20 ม.ค. 59 ที่ผ่านมา ผมไปเป็น Speaker ที่งาน Internet Retailing Expo Jakarta 2016 มาครับ งานนี้แทบจะเป็นงานแรกเลยที่เป็น Conference/Expo ในระดับ Southeast Asia ที่เจาะจงทางด้าน Ecommerce / Online Retail ที่จัดขึ้นที่ประเทศอินโดนีเซีย ก่อนหน้านี้ผมจะเห็นงานแนวนี้จะไปจัดกันที่ Singapore ซะทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นงาน eTail Asia ที่ผมไปเป็น Roundtable Moederator ช่วงเดือน มี.ค. ปีที่แล้ว

IMG_2087

งาน Internet Retailing Expo Jakarta นี้ ผมพาทีม Priceza ไปออกบูทด้วยครับ งานค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียว ผมเห็นแนวโน้มชัดเจนเลยว่าตลาด Ecommerce ที่อินโดนีเซียตื่นตัวมากมาย มีผู้มาร่วมงานจากหลายๆประเทศทั่ว SE Asia และผู้ประกอบการมาออกบูทกันเยอะมาก และที่สำคัญที่สุด ผมคิดว่าคนที่มางานเป็นคนในวงการจริงๆเยอะมาก ทำให้ผมได้ทำความรู้จักกับเพื่อนๆในวงการได้เยอะเลยทีเดียวครับ

IMG_1871

หัวข้อที่ผมไปพูดในงานนี้ คือ

How Mobile drives Indonesian to do shopping discovery and price comparison

With over 10 Million monthly shopper visits to Priceza, Thanawat will share insights on how consumers in SE Asia use Mobile to empower them to make smarter shopping decision and how Brands and Ecommerce Stores can utilize this opportunities to engage with them.

ผมนำเอาประสบการณ์ตั้งแต่ที่เริ่มก่อตั้งและรัน Priceza มาตั้งแต่ปี 2010 นับมากกว่า 6 ปี มาใช้ และสรุปออกมาป็นแนวโน้มพฤติกรรมของผู้บริโภคใน SE Asia ที่ผมเห็น โดยเน้นไปที่พฤติกรรมการใช้ Internet ช่วยในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้า และนั่นนำมาซึ่งโอกาสที่ Ecommerce Retailers สามารถใช้ Price Comparison Site เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างน่าสนใจมากขึ้น

ผมขอแชร์ Stat ที่น่าสนใจ 2 ตัวให้กับผู้ที่สนใจทำ Ecommerce ใน Indonesia ดังนี้ครับ

Internet Users ชาวอินโดนีเซียจำนวน 50% ใช้ Smartphone ในการเปรียบเทียบราคาสินค้า เปรียบเทียบสินค้า / สเปคสินค้า ก่อนซื้อ

2016-02-06 15-59-59

แล้วถ้าลองเปรียบเทียบข้อมูลเดียวกันนี้ในประเทศอื่นๆใน SE Asia ล่ะ? จะเห็นได้ว่า Internet Users ชาวอินโดนีเซีย ชอบที่จะเปรียบเทียบราคา/สินค้า มากกว่าประเทศอื่นๆทั้งหมดเลย นั่นแสดงให้เห็นว่าคนอินโดฯค่อนข้างเป็นคน Price / Value Sensitive มากทีเดียว นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมบริการเปรียบเทียบราคาสินค้าออนไลน์ถึงมีผู้ใช้บริการเป็นจำนวนมาก

2016-02-06 16-00-23

 สามารถอ่าน Slide เต็มๆทั้งหมดของผมได้ที่นี่ครับ

 

 

 

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s