Shopsanova ผู้ให้กำเนิด Priceza

ผมเคยเล่าให้หลายคนฟังครับว่าก่อนที่เราจะเริ่มมาทำ Priceza กันในปี 2010 นั้น เราล้มมาก่อนครับ เราเริ่มสนใจไอเดียของ Price Comparison มานานมากกกก(ก.ไก่.ล้านตัว) ซึ่งเราคิดว่าตอนนั้นเราเริ่มเร็วไปหน่อยประกอบกับที่เรายังไม่มีประสบการณ์ในการทำธุรกิจ โพสนี้ผมเลยรวบรวมเนื้อหาที่เราเคยโพสไว้ที่ blog Shopsanova ตั้งปต่เมื่อ 10 ปีที่แล้วกลับมาไว้ตรงนี้เพื่อเตือนใจผมถึงประสบการณ์ที่ผ่านมา

ที่มาของ shopsanova.com (Friday, March 16, 2007)

เว็บนี้เกิดจากแรงบันดาลใจของพวกเราที่ต้องการเห็นเมืองไทยมี price comparison shopping ที่ตรงใจของคนไทยมากที่สุด เว็บของเราใช้เวลาเตรียมการกันร่วมปี ทั้งศึกษารายละเอียด ออกแบบ คิดชื่อ โปรแกรม ฯลฯ จนเริ่มเปิดให้ทดลองใช้เมื่อประมาณต้นปีที่ผ่านมา
หลาย ๆ ท่านอาจจะสงสัยว่าทำไมจึงชื่อ Shopsanova ใช่ไหมครับ พวกเราใช้เวลาในการคิดชื่อไม่ใช้น้อยเล่าสามวันก็คงไม่จบ มีชื่อหลายภาษา ผสมศัพท์ใหม่ สุดท้ายก็มาได้ชื่อที่เกิดจากการผสมระหว่าง shop ซึ่งก็คือกริยาการเลือกซื้อ กับ sanova ซึ่งก็มาจาก Casanova ซึ่งเป็นชื่อของนักเดินทาง และนักประพันธ์ชาว อิตาลี Giacomo Casanova ซึ่งโด่งดังในด้านความมีเสน่ห์ ทำให้มีหญิงสาวมาหลงใหลมากมาย และถ้าหากนำมารวมกัน shopsanova ก็จะมีความหมายว่า ความน่าหลงใหลในการเลือกซื้อสินค้านั่นเอง
เว็บของเรายังมีประวัติและเกร็ดต่าง ๆ อีกมากมาย เอาไว้วันหลังเราจะเล่าต่อ ในตอนนี้ซึ่งเป็นช่วงแรกที่เราเปิดให้ทดลองใช้ เราก็หวังว่าเว็บของเราคงจะถูกใจใครหลาย ๆ คนไม่มากก็น้อยนะครับ ถ้าถูกใจก็อย่าลืมช่วยกันบอกต่อด้วย หรือถ้ามีคำแนะนำอะไร ก็เขียนทิ้งไว้ได้ครับ เราจะพยายามนำข้อเสนอแนะต่าง ๆ มาปรับปรุงให้ถูกใจทุก ๆ คนครับ

พบกันใหม่ในตอนหน้านะครับ

Shopsanova ทำงานยังไง !!!! (Wednesday, April 18, 2007)

ครั้งที่แล้วได้รู้จักกับ comparison shopping ไปแล้วนะครับ มีหลายๆ คนสอบถามกันมาว่า ผมไปเก็บราคาที่มาบุญครองทุกวันหรอ (รวมถึงพันทิพย์ด้วย) ผมตอบได้เลยครับว่า “เปล่า” …. อ้าว แล้วอย่างงี้ก็แปลว่า เว็บ shopsanova มีข้อมูลไม่ update ละซิ ? ผมก็บอกได้อีกแหละครับ ว่า “ข้อมูลเรา update ราคาทุกวัน” หลายคนเริ่มกุมขมับละ มันพูดอะไรหว่า ฟังแล้วสับสนน่าดู

ผมอธิบายอย่างนี้ครับ ความจริงผมไม่ได้นั่งรถไปที่มาบุญครองทุกวันหรอกครับ เพราะ ร้านค้าที่มาบุญครองหรือที่พันทิพย์ก็ตาม ส่วนใหญ่จะประกาศราคาตาม internet ครับ สิ่งที่ผมทำก็คือ ผมสร้าง Robot ชื่อว่า shopsanovaBot ที่เป็นโปรแกรมคอมพิวเตอร์ตัวหนึ่ง ท่องไปตาม internet เข้าร้านค้าพวกนั้นทุกวันครับ แล้วโปรแกรมตัวนี้ มันก็มีสติปัญญาประดิษฐ์ (Artificial intelligent) ในการที่จะรู้ว่าจะเข้าเว็ปยังไง เข้าไปแล้วเจออะไร ตรงไหนคือสินค้า สินค้าตัวนั้นราคาเท่าไหร่ แล้วนำข้อมูลที่ได้มาใส่ใน web ของเรา ทีมงานของเราใช้เวลาในการวิจัยและพัฒนาโปรแกรมตัวนี้ร่วม 5 เดือนครับ และเราก็จะพัฒนามันให้ฉลาดๆ ต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้ผู้ใช้งาน shopsanova.com สามารถเลือกซื้อสินค้าได้ในราคาที่ถูกที่สุดครับ
ช่วยเข้ามาให้กำลังใจพวกเราด้วยนะครับ ^_^

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s