Live VDO ช่องทาง Social Commerce ที่เพิ่มยอดขายได้จริง!

เมื่อ Facebook Live กลายมาเป็นเครื่องมือการตลาดอย่างหนึ่งสำหรับยุคนี้ ผมมองว่าสำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซเองแล้ว การทำ Live VDO  เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ เพราะจากการสังเกตการณ์ในสื่อโซเชียล ผมเจอข้อมูลจริงอย่างหนึ่งที่ว่า การ Live ช่วยเพิ่มยอดขายให้กับร้านค้าออนไลน์ได้จริง อย่างไม่น่าเชื่อ!!

จากผลสำรวจของ ETDA ประจำปี 2558 เผยถึงมูลค่า e-Commerce รายอุตสาหกรรมค้าปลีกและค้าส่ง ซึ่งแบ่งตามช่องทางการขายผ่านทางออนไลน์ พบว่าช่องทางการขายผ่านทางออนไลน์ยอดนิยม ได้แก่ การขายผ่านโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีมูลค่ามากที่สุดถึง 269,660.85 ล้านบาท รองลงมาเป็นการขายผ่านช่องทาง e-Marketplace มูลค่า 57,216.22 ล้านบาท และขายผ่านเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชั่นของร้านค้า มูลค่า 17,575.87 ล้าน ซึ่งตัวเลขเหล่านี้คาดการณ์ถึงทิศทางการขายในอนาคตได้เลยว่า social commerce ต้องมีบทบาทเพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

ประกอบกับตอนนั้นที่ผมได้พูดคุยกับกูรูวงการอีคอมเมิร์ซในงาน Priceza Awards ซึ่งมีผู้บริหารหลายต่อหลายท่านมาร่วมแชร์ความเห็นเกี่ยวกับทิศทางของอีคอมเมิร์ซในปี 2017 ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือเรื่องของ Social Commerce ที่ปีนี้จะเป็นปีที่หลายๆ แบรนด์ใช้ฟีเจอร์ การขายด้วยวิดีโอ การขายด้วย Live มากขึ้น โซเชียลคอมเมิร์ซจะยิ่งบูมขึ้นอีก เพราะสามารถ Live ขายสินค้าได้โดยตรง ผ่านโซเชียลมีเดียที่มีคนเล่นจำนวนมาก

ในฝั่งของประเทศจีนนั้น สองเว็บไซต์ออนไลน์ช้อปปิ้งยักษ์ใหญ่ อย่าง Taobao ของ Alibaba และคู่แข่งอย่าง JD.com ก็ได้มีการทำแพลตฟอร์ม Live Streaming ของตัวเอง ซึ่งทั้งคู่ให้เจ้าของร้านออนไลน์ หรือแบรนด์ สามารถ Live เพื่อโปรโมทสินค้าของตัวเองได้ แล้วก็ยังสามารถเชื่อมไปหน้าสั่งซื้อได้ด้วย ซึ่งจากข้อมูลการสำรวจของ Tencent Online Media Group

อ้างถึง Taobao Live ว่า สามารถสร้าง Conversion จากการ Live Streaming ได้ถึง 32% เลยทีเดียว หรืออีกนัยหนึ่งก็คือ จากผู้เข้าชม Live กว่า 1 ล้านคน สามารถทำให้เกิดการสั่งสินค้าเพิ่มไปในตะกร้าสินค้ากว่า 320,000 รายการเลยทีเดียว

china live.jpg

Source: www.cnbc.com

หรือมีอีกเคสหนึ่ง ก็คือบางแบรนด์สินค้า มีการใช้ดารา คนดัง เป็นพรีเซนเตอร์บางคนก็มาโปรโมทสินค้า มาพูดคุยถึงสินค้าตัวใหม่ๆ ซึ่งสามารถใส่ลิงค์ตรงไปสู่หน้าเว็บไซต์เพื่อให้สั่งซื้อสินค้าได้เลย เช่น เว็บไซต์ Tmall ของ Maybelline ก็มีการให้คนดังมาพูดถึงลิปสติกตัวใหม่ ผ่าน Live message-board ใน แอพพลิเคชั่น Meipai เป็นต้น

maybeline meipai airling

Source: http://socialbrandwatch.com

จากข้อมูลทั้งหมดนี้ เราจะเห็นได้ชัดเลยว่า ฟีเจอร์ Live ไม่ว่าของแพลตฟอร์มไหน มันก็กลายเป็นเครื่องมือทางการตลาดโดยปริยาย เพราะฉะนั้นคนทำธุรกิจอีคอมเมิร์ซจะมองข้ามไม่ได้!!

การ Live ขายของสร้างรายได้จริงหรือไม่? สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ มีอะไรที่ต้องรู้ 

ในมุมมองของผม Live VDO หรือฟีเจอร์ Facebook Live นั้นเป็นเหมือนสะพานเชื่อมต่อระหว่างคุณกับผู้บริโภคเป้าหมายใน Facebook ได้ เพราะเวลาที่คุณออกอากาศการถ่าย Live VDO เหล่านี้ออกไปมันก็จะมีการแจ้งเตือนในฟีดข่าวของผู้ติดตามเพจ เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างยอดเยี่ยม

และอีกสิ่งที่ดีของ Facebook Live คือ ถ้าคุณทำมันอย่างน่าสนใจพอ มันสามารถดึงดูดให้ผู้ชมนั้นมีปฏิสัมพันธ์โต้ตอบกับแบรนด์หรือธุรกิจของเราได้ เพราะในระหว่างที่เราทำการ Live อยู่นั้น คนสามารถแสดงความเห็น หรือสอบถามได้เลยทันที ลูกค้าสามารถถามคำถามได้แบบเรียลไทม์ และก็ได้คำตอบกลับไปในทันที ไม่ต้องมารอคำตอบนานหลายวัน เหมือนส่งคำถามหรือความเห็นไปใน inbox หรือ email นักช้อปจึงชอบการชม Live 

แล้วคำถามคือ ใช้ Live อย่างไรในการขายของ ให้เกิดประโยชน์ต่อธุรกิจออนไลน์ของคุณ

ช่วงประมาณ 4-5 เดือนที่ผ่านมา ผมสังเกตเห็นเยอะมากว่า จะมีพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในเฟสบุ๊ค เขาทำการ Live ขายเสื้อผ้าบ้าง ขายตุ๊กตาราคาถูกบ้าง นำสินค้ามาโชว์แบบสดๆ ผ่าน Facebook Live อย่างร้านเสื้อผ้าบางร้านตั้งราวแขวนเลย เรียงเสื้อผ้าเป็นแถวๆ แล้วหยิบมาโชว์ทีละตัว แนะนำสินค้า บอกราคาเสร็จสรรพ ถ้ามีคนสนใจจะซื้อก็ให้พิมพ์ Confirm ลงในช่อง comment แล้ว capture หน้าจอ ผมนั่งดูแต่ละร้าน Live สังเกตการณ์ไป ก็พบว่า มันขายได้จริงๆ ยิ่งถ้าร้านไหนเสื้อผ้าสวยๆ ราคาไม่แพงนะ ยิ่งมีคนสนใจเยอะ

แต่อีกอย่างที่เห็นก็คือ พ่อค้าแม่ค้าเหล่านี้ ส่วนใหญ่แล้วจะ Live ขายของใน Facebook Group เพราะอาจจะด้วยว่าเป็นเพียงร้านเล็กๆ ที่อยากขายออนไลน์ ยังไม่มีแบรนด์ ไม่มีเพจ ซึ่งการขายในกรุ๊ปแบบนี้แม้จะได้คนดูไม่เยอะ แต่คนในกรุ๊ปนั้นก็มีความสนใจสินค้าพวกนี้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว การ Live เพื่อ Drive Conversion มาสู่ยอดขายก็ง่ายขึ้นเป็นเท่าตัว และนั่นก็คือตัวอย่างของการ Live ขายของแบบง่ายๆ ที่ผมได้เห็นบน Social มา ซึ่งผมมองว่าช่องทาง Facebook Live มันคือโอกาสทางการขายของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ แต่ทว่าถ้าทุกร้านค้าออนไลน์ทำแบบนี้ การแข่งขันทางการขายกันลำบาก ทำให้การขายผ่าน Live นั้นได้ยอดขายยากขึ้น เพราะฉะนั้นผมเลยมีเทคนิค และวิธีการทำการตลาดผ่านช่องทาง Facebook Live มาฝากสำหรับผู้ประกอบการธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้ Facebook Live ของร้านเรานั้นมีผู้ชมเยอะๆ และเพิ่มยอดขายได้ชัวร์

เทคนิคการ Live ทำอย่างไร? ให้เพิ่มยอดขายได้ชัวร์

  1. เตรียมสิ่งน่าสนใจมานำเสนอ ให้ผู้ชมได้รับคุณค่า ด้วยไอเดียใหม่ๆ
  2. เตรียมความพร้อมก่อน Live เพื่อแสดงความเป็นมืออาชีพของคุณ เช่น เตรียมประเด็นที่จะนำเสนอ อุปกรณ์ในการถ่ายทำ และฉากในการถ่ายทำ
  3. บอกแฟนเพจล่วงหน้าว่าจะมีการ Live ในประเด็นอะไร เมื่อไร และบอกให้ชัดเจนว่ามีอะไรน่าสนใจให้เขาติดตาม
  4. ใช้ชื่อ Live และเขียน Caption ที่ดึงดูดใจ อธิบายให้สั้นและเข้าใจในทันทีว่าเพจของเราจะ Live เรื่องอะไร ชวนให้คลิ๊กดู
  5. อย่าลืม Call to Action หลังจาก Live เนื้อหาที่เป็นประโยชน์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้บอกสิ่งที่เราต้องการบอกแก่ผู้ชม เช่น มีโปรโมชั่นอะไรวันนี้ มีสินค้าอะไรน่าซื้อ และอย่าลืมบอกให้ติดตาม แล้วปิดท้ายด้วยประโยคที่สร้างการจดจำ

Social Commerce ถือเป็นอีกหนึ่งโอกาสทางการขายให้กับธุรกิจอีคอมเมิร์ซได้อีกช่องทางสำหรับปีนี้ และสิ่งที่จะทำให้คุณมียอดขายก็คือ ทำมันให้แตกต่าง โดดเด่น และน่าสนใจ ที่สำคัญอย่าลืมมองไปที่ผู้บริโภคด้วยว่าเขาอยากดู อยากรู้เรื่องอะไร แล้วนั่นจะเป็นคำตอบในการสร้าง Live เพื่อให้เกิดยอดขายของคุณ ลองทำดูนะครับ

 

บทความนี้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

One thought on “Live VDO ช่องทาง Social Commerce ที่เพิ่มยอดขายได้จริง!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s