“การล่าอาณานิคม” ในนยุคข้อมูลสารสนเทศ

เมื่อ 5 ปี ที่แล้ว ผมได้พูดแชร์ไอเดียกับอดีตนายกรัฐมนตรี ท่านอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ในเรื่อง “การล่าอาณานิคมกันบนโลกออนไลน์” ผ่านมา 5 ปี ทุกสิ่งทุกอย่างมันดูชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ จนผมอยากมาเล่าเรื่องให้ฟังวันนี้…

โลกเราในศตวรรษที่ 21 นี้เป็นโลกที่ปัจจุบันทันด่วนเอามากๆการเปลี่ยนแปลงต่างๆเกิดขึ้นรวดเร็ว ผู้คนเชื่อมโยงถึงกันได้อย่างง่ายดายด้วยเทคโนโลยีมากมายทั้งโทรศัพท์มือถือและสังคมออนไลน์ ในโลกธุรกิจ คู่แข่งเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วและมาจากทุกทิศทุกทางทั้งจากในประเทศเองและจากต่างชาติที่ “เหาะ” มาแข่งกับเราได้ง่ายๆจากทั่วโลก อินเทอร์เน็ตช่วยทำให้โลกเราทั้งใบใกล้กันมากขึ้น และก่อให้เกิดบริษัทไฮเทคโนโลยีที่เข้ามาก่อให้เกิดการปฏิวัติในตลาดต่างๆอย่างกว้างขวาง ทั้งในตลาดหนังสือพิมพ์ บันเทิง พลังงาน การสาธารณสุข การศึกษา ก่อสร้าง การคมนาคม ค้าปลีก การเงิน หรือแม้กระทั่งหน่วยงานรัฐบาลเองก็ตาม

การปฏิวัติครั้งใหญ่ในหลายๆวงการเหล่านี้ล้วนเกิดจากผู้ประกอบการหน้าใหม่ (Startup) ที่ไม่กลัวที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลง (Disruption) ในทุกวงการที่เค้าอยากท้าทายความเชื่อเดิมๆหรือสิ่งเดิมๆที่ทำต่อๆกันมา

โลกเราตอนนี้กำลังอยู่ในยุคของการเปลี่ยนผ่านครั้งสำคัญจาก การปฏิวัติอุตสาหกรรม มาสู่ “การปฏิวัติของข้อมูลสารสนเทศ”

เพราะฉะนั้น ในมุมมองของผม ผู้ประกอบการเทคโนโลยี (Tech Startup Entrepreneur) จึงมีความสำคัญในยุคนี้เป็นอย่างมาก เพราะคนกลุ่มนี้จะเป็นคนที่สร้างสรรค์เทคโนโลยีใหม่ขึ้นมาเพื่อเข้าไปช่วยแก้ปัญหาหลายๆอย่าง และนำมาซึ่งการสร้างการเปลี่ยนแปลงอย่างใหญ่หลวงในหลายๆภาคธุรกิจ

“การล่าอาณานิคม” ในนยุคข้อมูลสารสนเทศนี้ ประเทศมหาอำนาจไม่จำเป็นต้องสร้างเรือรบลำโตแล่นมายึดพื้นที่ยุทธศาสตร์ของประเทศต่างๆที่อยากยึดครองแล้ว ประเทศมหาอำนาจใช้วิธีสร้างระบบนิเวศน์ที่เอื้ออำนวยต่อ Tech Startup เพราะบริษัทเหล่านี้จะเป็นผู้สร้าง “เรือรบในยุคข้อมูลสารสนเทศ” นั่นคือผลิตภัณฑ์และบริการทางด้านสารสนเทศที่ยอดเยี่ยม บริการของบริษัทเหล่านี้เหาะไปให้บริการผู้ใช้ทั่วโลกได้ในพริบตา ถ้ายังนึกไม่ออก ลองนึกถึงบริษัทที่พวกเราคนไทยรู้จักกันดีและมีอิทธิพลอย่างมาก เช่น Google และ Facebook ครับ

ทุกวันนี้ลองนึกดูครับ บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ของประเทศไทยไม่ว่าจะเป็น หนังสือพิมพ์ นิตยสาร โทรทัศน์ ต่างตกอยู่ในภาวะที่นั่งลำบาก ปิดตัว/ลดคนกันเป็นแถว จากเมื่อก่อนเจ้าของผลิตภัณฑ์ที่อยากเข้าถึงผู้บริโภคคนไทย ต่างเทเม็ดเงินโฆษณามาลงโฆษณาในสื่อต่างๆที่ผมเรียกมันว่า Traditional Media เหล่านี้เป็นจำนวนมาก แต่ ณ ไม่กี่ปีมานี้ (เกิดขึ้นเร็วมากๆ) เม็ดเงินเหล่านี้ได้ถูกโยกไปลงที่บริษัทข้ามชาติที่เหาะมาให้บริการคนไทย นั่นคือ Google และ Facebook เป็นปริมาณมหาศาล และรัฐบาลไทยแทบเก็บภาษีไม่ได้เลยด้วยซ้ำเพราะบริษัทเหล่านี้ตั้งบริษัทไว้ที่ต่างชาติ

สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้คือ บริษัทไหนที่อยากลงโฆษณาเพื่อขายสินค้าให้คนไทย หรือแม้กระทั่ง SME ไทย ต่างก็ต้องจ่ายเงินให้บริษัทเมืองนอก (Google/Facebook) เพื่อเข้าถึงผู้บริโภคคนไทย คุณคิดว่าแปลกไหมครับ? ไม่แปลกครับถ้าคุณมองเหตุการณ์ณ์ทั่วโลกตอนนี้ จะเห็นว่า Google และ Facebook ต่างแผ่อาณานิคมไปทั่วโลก (ยกเว้นบางประเทศ เช่น จีน)

A map of the world according to the most popular websites https://www.indy100.com/article/a-map-of-the-world-according-to-the-most-popular-websites-7403071

“การล่าอาณานิคม” ในนยุคข้อมูลสารสนเทศนี้ คือ การสร้างผลิตภัณฑ์และบริการทางด้านสารสนเทศที่ยอดเยี่ยมที่สามารถได้ใจผู้คนในปริมาณมากๆ มากเสียจนกระทั่งรัฐบาลไม่มีอำนาจพอเข้าไปควบคุมได้ (ลองนึกภาพถ้ารัฐบาลไทยประกาศบล็อก Google หรือ Facebook ตอนนี้จะเกิดอะไรขึ้น!?)

ตอนนี้ Google ครองตลาดเครื่องมือค้นหามากกว่า 99% ในประเทศไทย คนไทยที่เข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้ต่างก็ใช้ Facebook และ LINE กันทั้งนั้น ผลิตภัณฑ์เหล่านี้แหละ คือเรือรบจากต่างชาติที่บุกทะลุข้ามเข้ามาเพราะโลกยุคนี้ไร้ซึ่งพรมแดน!! และผู้บริโภคคนไทยก็ใช้บริการเหล่านี้ได้ฟรีๆ แต่หารู้ไม่ ระบบเศรษฐกิจไทยต้องเสียดุลการค้าไปต่างประเทศไม่รู้เท่าไหร่ในอีกด้านนึง

ถ้าถามผมว่า ต้องทำยังไงในเมื่อสิ่งนี้เกิดขึ้นแล้ว และมันไม่ได้เกิดเฉพาะในไทย มันเกิดขึ้นทั่วโลก?

ผมคิดว่าเราต้องสร้างนักรบเศรษฐกิจใหม่ (Tech Startup Entrepreneur) เยอะๆ และมีคุณภาพด้วย รัฐบาลไม่ต้องมีหน้าที่สร้างเอง แต่รัฐบาลมีหน้าที่สร้างระบบนิเวศน์ที่เอื้ออำนวยต่อการเติบโตของ Tech Startup ไม่ว่าจะเป็น เอื้อการตั้งบริษัท ดึงดูดและพัฒนา Talents ป้อนเข้าสู่วงการ เป็นต้น

ผมในฐานะที่เป็นหนึ่งใน Tech Startup คือ Priceza เรามีความมุ่งมั่นดังนี้ครับ

  • เราคือ Shopping Search Engine
  • เราคือบริษัทสื่อในยุคการปฏิวัติของข้อมูลสารสนเทศ
  • เราคือบริษัทคนไทยที่ต้องการให้บริการผู้บริโภคคนไทยและใน Southeast Asia
  • เราต้องการเป็นบริษัทสื่อยุคใหม่ของไทยที่สู้กับบริษัทสื่อออนไลน์จากต่างชาติ เราต้องการให้เม็ดเงินโฆษณาออนไลน์ที่นับวันจะโตขึ้นเรื่อยๆ แทนที่จะไหลออกไปสู่ต่างชาติ เราต้องการให้มันหมุนเวียนอยู่ในธุรกิจคนไทย
  • เราต้องการเป็นเรือรบไทย
  • เราต้องการเป็นบริษัทคนไทยที่เอาเอาไตรรงค์ไปปักในประเทศต่างๆใน Southeast Asia
  • เราจะไม่รอให้มีแต่บริษัทต่างชาติรุกเข้ามา เราจะรุกออกไปเช่นกัน เพื่อนำเงินต่างชาติเข้าสู่ประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นเงินลงทุนจากต่างชาติที่ผมดึงเข้ามาแล้วเกือบร้อยล้านบาท และเงินรายได้ค่าโฆษณาที่ Priceza ดึงเข้ามาจากต่างประเทศอีกหลายสิบล้านและจะเป็นระดับร้อยล้านในอนาคตครับ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s