แง่คิด 3ประการ สานฝันเว็บไทยไปบุกโลก(กันเถอะ!) – แง่คิดที่1 (THINK Camp 3)

จากการที่ผมได้มีโอกาสได้ไปพูดที่งาน ค่ายความคิด ๓ หรือ THINK Camp 3 ใน theme ที่ว่า “เว็บสยามบุกโลก” จัดขึ้นวันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน 2553 ผมเลยอยากนำสิ่งที่พูดมาแชร์ไว้ที่ blog นี้ครับ ลองดูรูปบรรยากาศในงานได้นะครับ 🙂

ผมชอบหัวข้อของงานมากครับ เพราะคิดว่างานนี้เป็นหนึ่งในแรงผลักดันที่จะช่วยให้นักทำเว็บคนไทย ได้เติบโตและทำธุรกิจกันได้อย่างจริงจัง ผมเองอยากเป็นหนึ่งในแรงผลักดันอันนั้นด้วย ผมเชื่ออย่างสุดใจว่าคนไทยสู้ซะอย่าง ไม่แพ้ชาติใดในโลก

กลับมาที่หัวข้อที่ผมพูด คือ แง่คิด 3ประการ สานฝันเว็บไทยไปบุกโลก(กันเถอะ!) ที่มาที่ไปคือผมอยากเอาประสบการณ์ที่ผมได้ทำธุกิจเปิดเว็บมาร่วม 6 ปี และจากการเรียนทางด้านธุรกิจและการตลาด สรุปออกมาเป็นแง่คิดสั้นๆให้นักพัฒนาเว็บรุ่นใหม่นำไปใช้เป็นแง่คิดนำทางให้ประสบความสำเร็จได้ งั้นมาเริ่มกันเลยนะครับว่า 3 แง่คิดมีอะไรกันบ้าง

ผมขอเริ่มที่เรื่องแรกเลยก็คือ การหาไอเดียการทำธุรกิจเว็บนั่นเอง!

idea1

สิ่งสำคัญที่ผมอยากย้ำและสำคัญที่สุด เป็นแก่นแท้ของการเริ่มต้นเป็นผู้ประกอบการเว็บเลย เว็บระดับโลกทุกอันก็ยึดหลักการนี้ คือ ไอเดียธุรกิจของเราต้องสร้างคุณค่าและความหมายให้กับโลกใบนี้!!! ผมอยากให้ถามตัวเองครับว่าไอเดียของเราจะทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นยังไง? หรือเราจะช่วยให้ผู้คนใช้ชีวิตง่ายขึ้น สะดวกขึ้นได้ยังไง?

ผมอยากให้เปิดใจให้กว้างๆครับ คิดให้ใหญ่ๆเลย การสร้างธุรกิจที่ก่อให้เกิดประโยชน์ที่แท้จริงต่อผู้คน มีความหมายต่อผู้คนในวงกว้าง ธุรกิจที่เราจะสร้างควรให้มันมีขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาหลักๆของลูกค้าเราให้ได้ เพื่อช่วยให้คุณภาพชีวิตเค้าดีขึ้น สิ่งนี้คือแก่นแท้ของการเริ่มทำธุรกิจเลยครับ

บางคนถามว่า อ้าวว แก่นแท้ของธุรกิจของผมคือ “การทำเงิน!!!” แค่นั้นไม่พอเหรอไง ผมต้องบอกอย่างงี้ครับว่า การตั้งแก่นแท้หรือภารกิจอยู่ที่การทำเงิน จะทำให้ธุรกิจนั้นแห้ง เฉา ไม่สามารถแข่งขันได้ในระยะยาว เพราะการที่เราตั้งมั่นที่จะทำเงิน โดยที่ไม่ได้ focus ไปที่ลูกค้า จะทำให้เราหลงทิศทางในที่สุด แล้วธุรกิจเราแม้จะเติบโตไปได้ ก็จะติดเพดาน แล้วตกลงมาในที่สุด ไม่ยั่งยืนเท่ากับการที่เรามุ่งมั่นจะสร้างคุณค่าให้เกิดขึ้นจริงๆ

ผมขอยกตัวอย่าง เช่น

 

  • อย่าง 7-11 มันช่วยให้โลกนี้ง่ายขึ้นนะ สะดวกขึ้นนะ คุณเดินไปไหนก็เจอ 7-11 ซื้อของได้สะดวกๆใกล้ๆ
  • เว็บศูนย์รวมร้านค้าออนไลน์อย่าง Tarad.com หรือ Weloveshopping.com ล่ะครับ? ช่วยให้ใครใช้ชีวิตง่ายขึ้นมั้ยครับ มีแน่นอน ร้านค้าสามารถเปิดร้านค้าขายของออนไลน์ได้เลยง่ายๆ
  • Google ช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นมั้ย? Google ช่วยให้คุณค้นหาข้อมูลง่ายขึ้นเยอะ ภารกิจของ Google เค้าตั้งไว้เลยว่า เค้ามีหน้าที่จัดการข้อมูลของโลกใบนี้ทั้งใบ เพื่อให้คนเข้าถึงได้ง่ายดายที่สุด อันนี้คือการสร้างความหมายที่ผมว่าครับ

ถ้าใครไม่เชื่อ ก็ลองหาธุรกิจที่ประสบความสำเร็จทุกวันนี้มาดู แล้วดูว่าแก่นแท้ของธุรกิจนั้นมีใครมั้ยที่ตั้งไว้สูงสุดเพื่อเงินเพียงอย่างเดียว เพราะผมเชื่อว่าธุรกิจที่ประสบความสำเร็จเหล่านั้น ต่างมีพื้นฐานโดยแก่นแท้ตั้งอยู่บนหลักการสร้างประโยชน์ให้กับโลก ให้กับลูกค้าโดยแท้จริงครับ

โดยสรุปหลักง่ายๆให้คุณลองหาปัญหาอะไรที่จำเป็นกับเค้าจริงๆ ถ้าหาเจอแล้วเราสามารถพัฒนา Web หรือบริการขึ้นเพื่อจอบโจทย์ได้มั้ย ถ้าเราแก้ปัญหาแท้จริงที่เราเจอได้ เราก็สามารถเปลี่ยนโลกได้ สร้างความหมายขึ้นมาให้กับธุรกิจเราได้ครับ

[ติดตามทั้ง 3 แง่คิดได้ที่นี่: แง่คิดที่ 1, แง่คิดที่ 2, แง่คิดที่ 3]

ชมวีดีโอบรรยายของผมได้นะครับ (ขอบคุณทีมงาน THINKcamp ^^)

 

· สิ่งสำคัญที่ผมอยากย้ำและสำคัญที่สุด เป็นแก่นแท้ของการเริ่มต้นเป็นผู้ประกอบการเว็บเลย เว็บระดับโลกทุกอันก็ยึดหลักการนี้ คือ ไอเดียธุรกิจของเราต้องสร้างคุณค่าและความหมายให้กับโลกใบนี้!!!

· ผมอยากให้ถามตัวเองครับว่าไอเดียของเราจะทำให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้นยังไง?
หรือเราจะช่วยให้ผู้คนใช้ชีวิตง่ายขึ้น สะดวกขึ้นได้ยังไง
?
ผมอยากให้เปิดใจให้กว้างๆครับ คิดให้ใหญ่ๆเลย

· การสร้างธุรกิจที่ก่อให้เกิดประโยชน์ที่แท้จริงต่อผู้คน มีความหมายต่อผู้คนในวงกว้าง
ธุรกิจที่เราจะสร้างควรให้มันมีขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาหลักๆของลูกค้าเราให้ได้
เพื่อช่วยให้คุณภาพชีวิตเค้าดีขึ้น
สิ่งนี้คือแก่นแท้ของการเริ่มทำธุรกิจเลยครับ

One thought on “แง่คิด 3ประการ สานฝันเว็บไทยไปบุกโลก(กันเถอะ!) – แง่คิดที่1 (THINK Camp 3)

  1. ผมดูเป็นครั้งที่ 3 แล้ว.. สิ่งที่ได้ในการดูในแต่ล่ะครั้งนั้นมันได้ไม่เหมือนกันครับ.. สำหรับครั้งนี้สิ่งที่ผมได้คือ.. “เราคิดบวก เราคิดการใหญ่ เราคิดบวก เราคิดการใหญ่ เราคิดบวก เราคิดการใหญ่” ผมขอบคุณที่เอามาลงไว้ใน waiwaiworld ผมเพิ่งรู้ว่ามันคือชื่อเกมส์ แต่ผมชอบมาริโอ่ ครับ 555 ^^

    Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s