อย่ามัวรอช้าพัฒนาครบเครื่องเกินไป เร่งเอาที่จำเป็นลงตลาด – แง่คิดที่2 (THINK Camp 3)

บทความนี้ก็เป็นแง่คิดที่ 2 ต่อจาก แง่คิด 3ประการ สานฝันเว็บไทยไปบุกโลก(กันเถอะ!) – แง่คิดที่1 นะครับ 🙂

หลังจากที่หาไอเดียทำประโยชน์ให้โลกได้แล้ว ต่อมาก็มาที่การเขียนโปรแกรมหรือการพัฒนาเว็บนั่นเอง

 

สิ่งที่นึงวิศวกรกรหรือนักพัฒนาส่วนใหญ่จะไปยึดติดคือ Web เราต้องมี Functions หรือ Features ให้ครบถ้วนพร้อมเต็มที่เลย ตอบความต้องการของลูกค้าเราทุกอย่างได้เลย แต่ใช้เวลาพัฒนา 1 ปีกว่าที่จะลงตลาดได้ จบข่าว…  ถ้าใครเป็นนักพัฒนาเว็บจะเจอเรื่องนี้บ่อยๆ เอ้อ Features นี้ก็น่าจะมี อันนี้ก็น่าจะมี จนสุดท้าย Feature ที่ต้องการเต็มไปหมดเลย

idea2

สิ่งที่ผมได้เรียนรู้คือ ให้ทำการศึกษากับคนที่จะมาใช้เว็บเราครับ ลองไปถามเค้าดูซิ Feature ไหนที่น่าเอามาก่อน ตัวไหนสำคัญสุด ให้เลือกเอาเฉพาะ Features ที่สำคัญพอเพียงที่จะตอบสนองความต้องการชุดแรกเป็น Version 1 หรือ Beta Version แล้วรีบเปิดเว็บเลยครับ ไม่ต้องมี Function ล้านแปดครบถ้วน

ยกตัวอย่างเช่น

thinkcamp4

Microsoft Windows ครับ ก่อนจะออก Version นึงๆออกมาเนี่ย เค้ารีบปล่อย Release Candidate ออกมาไม่รู้กี่ Version ให้นักพัฒนา หรือพวกที่เล่นคอมได้ load กันเอาไปลอง เพื่อให้ทดสอบแล้วส่ง Feedback กลับไปให้เค้า จนเค้าปรับปรุงตามความต้องการจนนิ่งแล้วค่อยปล่อยตัวเต็มออกมา  Release Candidate แรกๆก็จะเน้น Feature หลักๆให้ครบถ้วนก่อนเพื่อทดสอบพื้นฐานได้ แล้วก็ออกเพิ่มตามมาเรื่อยๆครับ

อีกตัวอย่างคือพี่ใหญ่ Google นั่นเอง แรกเริ่มเดิมที Google ก็เน้นเรื่องเดียวเลยครับ เน้นให้คนค้นหา Text Content ใน Webpages นับล้านๆทั่วโลก เน้นอย่างเดียวให้ได้ดีเลย แล้วค่อยออกการค้นหาสิ่งอื่นๆตามมา เช่น รูปภาพ สถานที่ เสียง(อันนี้ข่าวออกมานานละ ยังไม่เห็นซะที)

โดยสรุป ตลาดจะเป็นตัวบอกเราเองครับว่าเราควรเพิ่ม Feature ไหนต่อไป หรือ Feature ไหนที่ไม่จำเป็นเลย เพราะฉะนั้น ยิ่งลงตลาดเร็วก็ยิ่งได้เปรียบ ทำให้เราสามารถปรับเว็บให้ตรงความต้องการตลาดได้เร็ว

[ติดตามทั้ง 3 แง่คิดได้ที่นี่: แง่คิดที่ 1, แง่คิดที่ 2, แง่คิดที่ 3]

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s