6 วิธีที่ทำให้คนชอบคุณ จากหนังสือ “ศิลปะการผูกมิตร และจูงใจคน”

ภาคต่อของบทสรุปจากหนังสือศิลปะการผูกมิตร และจูงใจคน “How to Win Friends & Influence People” ส่วนนี้เป็นภาคที่สองครับ ซึ่งผู้เขียนสรุปหลัก 6 ข้อที่เมื่อทำแล้จะช่วยให้คนรักและชอบคุณมากขึ้นได้ ลองนำไปทดลองใช้กันดูนะครับว่าได้ผลกันมั้ย

 

1. ให้ความสนใจคนอื่นอย่างจริงใจ

“เราสนใจคนอื่น เมื่อคนอื่นสนใจเรา” ถ้าคุณต้องการให้คนอื่นชอบคุณ ถ้าคุณต้องการสร้างมิตรภาพที่แท้จริง ถ้าคุณต้องการช่วยคนอื่นพร้อมกับช่วยตัวคุณเองด้วย ขอให้คุณเริ่มต้นที่การให้ความสนใจคนอื่นอย่างจริงใจก่อน ถ้าเราเอาแต่พยายามทำให้คนอื่นประทับใจและสนใจในตัวเราเท่านั้น เราก็จะไม่มีวันที่จะมีเพื่อนที่แท้จริงได้มากนัก

วันหนึ่งรูสเวลต์แวะไปที่ทำเนียบขาวตอนที่ประธานาธิบดีนาฟต์และภรรยาไม่อยู่ เขาแสดงให้เห็นว่าเขาชอบคนที่ด้อยกว่าอย่างจริงใจ ด้วยการทักทายคนใช้เก่าแก่ทุกคนที่ทำเนียบขาวด้วยการเรียกชื่อ แม้แต่พวกสาวใช้ล้างชามก็ตาม การให้ความสนใจกับคนอื่นที่ดูเหมือนไม่มีความสำคัญ แต่มันกลับนำคุณมาซึ่งสิ่งสำคัญที่คุณต้องการได้เสมอ การให้ความสนใจคนอื่นอย่างจริงใจเป็นคุณสมบัติที่สำคัญที่สุดสำหรับพนักงานขายที่ควรจะมีและของคนอื่นๆด้วย

คนที่ได้รับความสนใจ เวลาและความร่วมมือจากคนที่ใครๆต้องการพบมากที่สุด ก็โดยการให้ความสนใจพวกเขาอย่างจริงใจ ถ้าเราต้องการสร้างมิตร ขอให้เราทักทายคนด้วยความมีชีวิตชีวาและกระตือรือร้น เมื่อมีใครโทรศัพท์หาคุณ ก็ขอให้ใช้จิตวิทยาเดียวกันนี้ ขอให้พูด “สวัสดี” ด้วยน้ำเสียงที่แสดงว่าคุณพอใจที่เขาโทรมา การแสดงความสนใจอย่างจริงใจต่อคนอื่นนั้นไม่เพียงแต่คุณจะได้สร้างมิตรภาพระหว่างคุณกับเขาเท่านั้น แต่สิ่งนั้นยังอาจจะพัฒนาให้อีกฝ่ายมาเป็นลูกค้าที่ภักดีของบริษัทคุณด้วย

smile

2. ยิ้ม

การยิ้มเป็นการบอกว่า “ผมชอบคุณ คุณทำให้ผมมีความสุข ผมดีใจที่ได้พบคุณ” คนที่ยิ้มจะมีแนวโน้มที่จะบริหารจักดาร สอน และขาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนี้คุณยังควรเลิกวิพากษ์วิจารณ์ พูดชมเชยแทนการว่ากล่าว เลิกพูดแต่สิ่งที่เราต้องการ แต่ให้พยายามมองจากมุมมองคนอื่น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ชีวิตเปลี่ยนไปอย่างมาก จะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้น ร่ำรวยมากขึ้นทั้งมิตรภาพและความสุข

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณออกไปข้างนอก เก็บคางเข้ามา เชิดศีรษะให้สูง สูดลมให้เต็มปอด ทักทายเพื่อนๆด้วยการยิ้ม ใส่จิตวิญญาณเข้าไปในการจับมือทุกครั้ง จงเอาใจจดจ่อสิ่งที่ดีและดีเยี่ยมที่คุณอยากทำ แล้วคุณจะพบว่าตัวคุณเองได้ครอบครองโอกาสต่างๆที่จะทำให้ความปรารถนาของคุณสำเร็จได้อย่างไม่รู้ตัว

hellomynameis copy

3. ชื่อของคนเป็นคำที่ไพเราะที่สุด/สำคัญที่สุดสำหรับคนๆนั้น

เราควรจะรู้ได้ถึงมนตร์เสน่ห์ที่มีอยู่ในชื่อคน ชื่อได้ทำให้เราแต่ละคนแยกออกจากกันได้ ทำให้เขาเป็นตัวเขาท่ามกลางคนอื่นๆ ข้อมูลที่เราให้หรือสิ่งที่เราขอจะมีความสำคัญเป็นพิเศษขึ้นมาเมื่อเราใช้ชื่อบุคคลในการเข้าไปจัดการกับสถานการณ์หนึ่งๆ ตั้งแต่คนเสิร์ฟจนถึงผู้บริหารระดับสูง ชื่อจะได้ผลเหมือนมีเวทมนตร์ เมื่อเราติดต่แสัมพันธืกับผู้อื่น

จิม ฟาร์ลีย์ ได้ค้นพบในช่วงต้นของชีวิตว่า คนทั่วไปจะสนใจชื่อของตัวเขาเองมากกว่าชื่อของคนอื่นๆบนโลกทั้งหมดรวมกัน การจำชื่อและการเรียกชื่อได้โดยง่าย เท่ากับคุณได้ให้คำชมเชยที่นุ่มนวลและมีประสิทธิภาพอย่างมาก แต่การลืมชื่อหรือสะกดชื่อผิด เท่ากับคุณทำให้ตัวคุณเองอยู่ในสภาวะเสียประโยชน์อย่างมาก

หลักการในการจำและให้เกียรติชื่อของเพื่อนและผู้ที่คบค้าสมาคมกันทางธุรกิจของเขานี้ เป็นเคล็ดลับอย่างหนึ่งของแอนดรูว์ คาร์เนกี เขาภูมิใจที่เขาสามารถเรียกคนในโรงงานของเขาจำนวนมากด้วยชื่อจริง บริษัทยิ่งโตมากขึ้นเท่าไหร่ ความเฉยเมยก็มากขึ้นเท่านั้น วิธีเดียวที่จะทำให้เป็นมิตรกันมากขึ้นก็คือ การจำชื่อคนได้

listen-main_Full

4. จงเป็นผู้ฟังที่ดี สนับสนุนให้คนอื่นพูดเกี่ยวกับตัวเขาเอง

แจ๊ค วูดฟอร์ดกล่าวไว้ว่า การตั้งใจฟังอย่างเต็มที่เป็นการเยินยอโดยอ้อมที่มนุษย์น้อยคนนักจะปฏิเสธได้ ผมได้ทำมากกว่าการให้ความตั้งใจฟังอย่างเต็มที่ ผมชมเขาอย่างกระตือรือร้นและท่วมท้น ผมบอกเขาว่าผมรู้สึกสนุกมากและได้รับความรู้จากการชี้แนะของเขาและผมก็รู้สึกเช่นนั้นจริงๆ อันที่จริงแล้ว ผมเป็นเพียงผู้ฟังที่ดีและสนับสนุนให้เขาพูดเท่านั้น

อธิการบดีคนก่อนของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด กล่าวว่า “ไม่มีความลับเกี่ยวกับความสำเร็จในการติดต่อทางธุรกิจ การให้ความสนใจเฉพาะกับคนที่กำลังพูดกับคุณนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ไม่มีอะไรที่จะเป็นการเยินยอได้มากเท่านี้”

คนจำนวนมากไม่สามารถสร้างความประทับใจให้คนอื่นชื่นชอบได้ เพราะพวกเขาไม่ได้ฟังอย่างตั้งใจ พวกเขามัวแต่สนใจว่าตนกำลังจะพูดอะไรต่อไปมากจนกระทั่งไม่ใส่ใจที่จะฟัง

ถ้าท่านปรารถนาจะเป็นผู้สนทนาที่ดี จงเป็นผู้ฟังที่ตั้งใจ จะทำให้ตัวเองน่าสนใจก็จงให้ความสนใจกับคนอื่น ถามคำถามที่คนอื่นชอบที่จะตอบ สนับสนุนคนอื่นให้พูดเกี่ยวกับตัวเขาเองและความสำเร็จของพวกเขา จำไว้ว่าคนที่คุณกำลังพูดด้วยนั้นจะสนใจตัวเขาเองรวมถึงความต้องการและปัญหาของพวกเขามากกว่าตัวคุณและปัญหาของคุณเป็นร้อยเท่า

gwil10108

5. พูดในสิ่งที่อีกฝ่ายสนใจ

หนทางที่ดีเลิศที่จะเข้าถึงจิตใจของคนอื่นได้ก็คือ พูดถึงสิ่งที่มีคุณค่ามากที่สุดสำหรับเขาหรือเธอ

u18676959

6. ทำให้คนอื่นรู้สึกว่าเขามีความสำคัญ และทำอย่างจริงใจ

มีกฎของพฤติกรรมมนุษย์ที่สำคัญอย่างหนึ่ง และถ้าเราเชื่อกฏนั้นเราแทบจะไม่ต้องพบความยุ่งยาก อันที่จริงแล้ว ถ้าหากเราเชื่อกฏนั้น เราก็จะมีเพื่อนมากมายจนนับไม่ถ้วน และมีความสุขตลอดเวลา แต่ทันทีที่เราละเมิดกฏนี้ เราจะพบกับความยุ่งยากที่ไม่สิ้นสุด กฏนี้ก็คือ “ทำให้ผู้อื่นรู้สึกมีความสำคัญอยู่เสมอ” ปฏิบัติต่อคนอื่นเช่นเดียวกับที่คุณต้องการให้คนอื่นปฏิบัติต่อคุณ

เกือบทุกคนที่คุณพบจะรู้สึกว่าตัวเขาเหนือกว่าคุณในทางใดทางหนึ่ง และวิธีที่แน่นอนที่สุดที่จะเข้าถึงจิตใจของเขาได้ก็คือ บอกให้เขารู้ด้วยวิธีที่ฉลาดแนบเนียนว่าคุณยอมรับความสำคัญของเขาและยอมรับอย่างจริงใจ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s