สินค้าแบรนด์เนมในตลาดอีคอมเมิร์ซ จะเป็นไปได้แค่ไหน

คุณผู้หญิงหลายท่านคงคุ้นชินกับคำว่า รับหิ้ว รับฝาก ในโลกโซเชียล แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรว่าสินค้าที่เราสั่งนั้นของแท้ หรือของปลอม หรือของก๊อปเกรด AAA ปัญหานี้จะหมดไป เมื่อคุณสามารถซื้อสินค้าแบรนด์เนมชั้นนำได้กับแบรนด์โดยตรงผ่านทางอีคอมเมิร์ซได้ง่ายๆ

ความเป็นไปได้

หลายคนเชื่อว่าสินค้าหรู หรือสินค้าแบรนด์เนม ไม่น่าจะขายได้ผ่านอีคอมเมิร์ซ อาจจะมีความเสี่ยงสูงที่ลูกค้านั้นจะไม่ซื้อ แต่ความเชื่อนั้นอาจไม่จริงเสมอไป เมื่อกลุ่ม LVMH พิสูจน์ว่าสินค้าแบรนด์ไฮเอนด์ สามารถขายผ่านอีคอมเมิร์ซได้ โดยเปิดตัว 24 Serves ไปเมื่อปีที่ผ่านมามีแบรนด์สินค้าชั้นนำ อาทิ Gucci, Chole, Kenzo และแบรนด์ดีไซเนอร์ชื่อดังอีกมากมาย

รายงานจาก Euromonitor ที่อ้างอิงว่า สินค้าแบรนด์เนมสามารถขายผ่านออนไลน์มีอัตราโตขึ้นเรื่อยๆในกลุ่มมิลเลนเนียล เช่น กลุ่มสินค้าเครื่องสำอาง เสื้อผ้าแฟชั่น กระเป๋า ที่จะซื้อผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น นอกจากนี้ ยังมีงานวิจัยจาก Ipsos ได้สำรวจกลุ่มผู้ซื้อสินค้าในญี่ปุ่น ฝรั่งเศส อิตาลี และอังกฤษ มีพฤติกรรมสำรวจ หรือทำการวิจัยออนไลน์ก่อนที่จะซื้อสินค้านั้นๆ

ยิ่งไปกว่านั้นอิทธิพลของคนดังในโลกออนไลน์ยังส่งผลต่อการตัดสินใจซื้อสินค้าแบรนด์เนม เช่นในประเทศจีนใช้ Influencer ที่มีผู้ติดตามกว่า 2.7 ล้านคน ผ่าน Weibo โซเชียลมีเดียของจีน ช่วยดันยอดขาย Givenchy ในช่วงวาเลนไทน์เกือบ 2 แสนดอลลาร์สหรัฐฯเลยทีเดียว

เพื่อลดปัญหาสินค้าปลอม จีนจึงมีความพยายามในการดึงดูดสินค้าแบรนด์หรูให้เข้ามาเปิดขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มของ JD.com และ Alibaba เนื่องจากชาวจีนนั้นชอบซื้อสินค้าออนไลน์ และชื่นชอบสินค้าแบรนด์เนม Jd.com จึงมอบประสบการณ์การจัดส่งสินค้าที่หรูหราให้กับลูกค้า ด้วยการบริการชั้นเยี่ยมนี้ก็เพื่อเป็นการกระตุ้นให้เจ้าของแบรนด์เนมอยากจะเข้ามาขายสินค้าผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ของตนมากขึ้น

ทำไมต้องซื้อแบรนด์เนมผ่านออนไลน์

เหตุผลอะไรกันที่ทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าแบรนด์เนมผ่านช่องทางออนไลน์

  • หากซื้อจากแบรนด์เองก็มั่นใจได้ว่าจะได้ของจริง ได้ของชัวร์ สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าผู้หลงใหลสินค้าแบรนด์เนมได้มากขึ้น
  • ความสะดวกสบาย ไม่ต้องไปย่านช้อปปิ้งชั้นนำด้วยตัวเอง สามารถรับสินค้าได้ง่ายๆที่บ้าน
  • ส่วนลดพิเศษ ในบางครั้งอาจมากกว่าซื้อในช็อป

เมื่อแบรนด์หันมาขายเอง

ในประเทศไทยแบรนด์ชั้นนำเริ่มที่จะเข้ามาในฝั่งอีคอมเมิร์ซมากขึ้น ไม่ว่าจะทำเป็น Brand.com หรือเป็น Official Store ในมาร์เก็ตเพลสหลายๆราย ถือเป็นโอกาสที่ดีในการเพิ่มความมั่นใจ และสร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้าที่สามารถซื้อจากแบรนด์ได้โดยตรง

loyalty-program.jpg

กลยุทธ์การส่งเสริมการขาย

  1. จัดส่งสินค้าฟรี และส่งคืนได้ตามเงื่อนไข
  2. มีบริการจัดส่งสินค้าแบบด่วน เพื่อให้ทันความต้องการของลูกค้าในการใช้งานสินค้านั้นๆ
  3. มี Loyalty Rewarded สะสมคะแนน แลก Gift Voucher ลดราคาสำหรับการสั่งซื้อสินค้าครั้งถัดไป
  4. แนะนำสินค้าที่เกี่ยวข้อง เพื่อกระตุ้นให้ซื้อเพิ่ม เช่น เสนอขายสินค้าแฟชั่นแบบ Total look เพื่อให้ขายได้มากขึ้น
  5. มี Personal Shopper หรือผู้ช่วยส่วนตัว คอยให้คำแนะนำในการเลือกซื้อสินค้า โดยใช้ Live Video และ Chatbot ผ่านทางเฟสบุ๊คแมสเซนเจอร์

ทั้งนี้ การมีช่องทางที่ครอบคลุมความต้องการของกลุ่มลูกค้าเป็นเรื่องที่ไม่อาจมองข้าม ปฏิเสธไม่ได้ว่าช่องทางออนไลน์เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้างโอกาสเข้าถึงกลุ่มลูกค้าปัจจุบัน และกลุ่มลูกค้าใหม่ได้มากขึ้น การจัดส่งสินค้าแบรนด์เนมควรให้ความสำคัญกับการมอบประสบการณ์ลูกค้าเช่นเดียวกับการที่ลูกค้าได้รับในช่องทางออฟไลน์ หรือทำให้สอดคล้องกับภาพลักษณ์ของแบรนด์สินค้าด้วย

 

บทความนี้ถูกตีพิมพ์ครั้งแรกในหนังสือพิมพ์โพสต์ทูเดย์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s