Self Improvement

ไม่มีคอมพิวเตอร์ แล้วเรียนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (Coding) ได้หรือไม่?

เป็นประเด็นที่เพื่อนๆในวงการยกขึ้นมาพูดคุยกันเยอะในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ว่า… ไม่มีคอมพิวเตอร์ แล้วจะเรียนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (Coding) ได้หรือไม่?

ประเด็นนี้ได้ถูกจุดกระแสโดย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.กระทรวงศึกษาธิการ ที่เคยพูดไว้ตั้งแต่ตอนหาเสียง พรรคประชาธิปัตย์

ในการแถลงนโยบายรัฐบาล คุณหญิงกัลยา โสภณพานิช ระบุว่า “ในฐานะที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ จึงขอเพิ่มภาษาคอมพิวเตอร์ หรือ Coding ในอนาคตนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาสามารถเรียนโคดดิ้ง เครื่องไม้เครื่องมือไม่มีผล”

ในฐานะที่ผมเรียนจบมาทางด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และ ผมเป็นคุณพ่อที่ลูกกำลังจะขึ้นชั้นประถมศึกษาตามหลักสูตรการศีกษาไทย ผมขอให้ความเห็นไว้ดังนี้

การเรียน Coding ในขั้นต้นแรกๆ ยังไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์

 • ผมเริ่มเรียนเขียนโปรแกรมครั้งแรก ตอนเรียนปริญญาตรี ชั้นปีที่1 ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ครั้งนั้นคือ ภาษาปาสคาล (Pascal)
 • รูปแบบการเรียนการสอนที่จำได้ คือส่วนใหญ่เรียนในห้องเรียนที่ไม่มีคอมพิวเตอร์
 • เรื่องที่เรียนรู้ตอนแรกๆ คือ คำศัพท์ (Vocabulary) และการใช้ไวยากรณ์ ว่าภาษานี้ แต่ละคำมีความหมายและคำสั่งอย่างไร รวมทั้งเรียนโครงสร้างการเก็บข้อมูล (Data Structure)
 • เวลาส่วนใหญ่ใช้ไปกับการเรียนรู้หลักการของภาษา และการคิดอย่างเป็นระบบ
 • หลังจากเข้าใจโครงสร้างแล้ว ผมได้เรียนรู้วิธีการเขียนไดอาแกรม (Flow Diagram) ครับ โดยใช้มือเขียนมันลงบนกระดาษก่อนเลย และในการทำข้อสอบประจำวิชา ก็จำได้เป็นอย่างดีว่าทำข้อสอบโดยการเขียนโปรแกรมบนกระดาษครับ

  flow
  ตัวอย่าง Flow Diagram จาก https://corallanguage.org/
 • แต่ถามว่า มีงานที่ต้องเขียนโปรแกรมจริงๆไหม มีครับ มีต้องเข้าไปในห้องคอมพิวเตอร์เพื่อเขียนโปรแกรมและรันทดสอบ เพราะหลักการนึงที่สำคัญในการเขียนโปรแกรม คือต้อง “ทดสอบ” แล้วดูผลว่าได้ตามที่เราต้องการหรือไม่
 • คนที่เรียนเขียนโปรแกรมจะได้เรียนวิธีการหาบั๊ค (Debug) คือการรันทดสอบโปรแกรม และสามารถรันไปทีละบรรทัดเพื่อดูผลการรันโปรแกรม เพื่อให้เราหา “สาเหตุ” ว่าทำไมโปรแกรมของเราถึงมีปัญหา
 • ผมเชื่อว่าหลักการ Debug ทำให้ผมเป็นคนที่มองการแก้ปัญหาต่างๆ โดยสามารถมองการแก้ปัญหาไปทีละขั้นๆ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง (Root Cause) ได้
 • โดยสรุปแล้ว การเรียน Coding ในขั้นต้นแรกๆ ยังไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ แต่เมื่อเรียนรู้ต่อไป นักเรียนควรต้องมีใช้คอมพิวเตอร์ด้วย เพื่อเรียนการทดสอบ และวัดผล และ Debug

แล้วสำหรับเด็กประถมศึกษา จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่?

 • คำตอบของผมคือ ยังไม่จำเป็นในช่วงแรกๆ แต่ผมคิดว่าควรจะต้องมีหลังจากได้เรียนรู้หลักการพื้นฐานของภาษา Coding ไปแล้วซัก 1-3 ปี
 • เครื่องคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันนี้ มีโปรแกรมช่วยให้เด็กปฐมวัย เรียนรู้การเรียน Coding ดีๆมากมาย ถ้าประเทศไทยจะส่งเสริมให้เด็กเรียน Coding อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังไงก็ควรต้องมีการเตรียมความพร้อมในด้านอุปกรณ์ต่างๆไว้ด้วย

  coding-apps-and-web-based-courses
  โปรแกรมสอนเด็กเรียน Coding ของ https://www.playcodemonkey.com/
 • ผมชอบแนวคิดคุณหญิงกัลยา ที่เดินหน้าส่งเสริมการเรียน Coding ก่อนเลย แม้อุปกรณ์การเรียนการสอนอาจจะยังไม่พร้อม เพราะผมไม่อยากให้มันมาเป็นข้ออ้างหรืออุปสรรค แต่ผมคิดว่ารัฐบาลควรคิดวางแผนในระยะยาวเอาไว้ด้วย เพราะยังไงเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็จำเป็นมากๆครับ

ประเด็นสำคัญของการเรียน Coding คือเพื่อสร้างทักษะการคิดและแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ

 • ผมยังรู้สึกโชคดีจนถึงทุกวันนี้ที่ได้เรียน Coding แม้ปัจจุบัน ผมจะไม่ได้ Coding มามากกว่า 10ปีแล้ว แต่หลักคิด หลักการเขียนโปรแกรมมันเหมือนเป็นหลักกระบวนการคิดของผม
 • ผมอยากให้ลูกของผมที่กำลังเข้าสู่การศึกษาชั้นประถมศึกษาได้เรียนเขียนโปรแกรมครับ
 • แต่อีกเรื่องที่อยากฝากไว้คือ อย่าเอาแต่เพิ่มเนื้อหาให้นักเรียน ให้ลดเนื้อหาบางอย่างด้วยที่คิดว่าความจำเป็นลดลงในยุคนี้
 • ยกตัวอย่างเช่น ภาษาบาลี สันสกฤต เป็นเรื่อวงที่ผมไม่ชอบอย่างมาก และไม่ได้ใช้เลยจนทุกวันนี้ ผมยังจำได้อย่างดีว่าต้องท่องจำเยอะแยะมากมาย และทุกวันนี้ก็ไม่ได้สำคัญกับชีวิตแต่อย่างใด คนที่อาจจะเหมาะสมที่จะเรียน น่าจะเป็นคนที่ศึกษาด้านภาษาศาสตร์ และเด็กวัยประถมหรือมัธยม ผมไม่เห็นว่าจำเป็นแต่อย่างใด

เรื่องไหนที่กระทรวงศึกษาควรเพิ่มนอกเหนือจาก Coding?

 • ผมอยากให้เด็กยุคใหม่ เติบโตขึ้นมาโดยเข้าใจในการทำงานร่วมกับคนอื่นครับ
 • การทำงานในยุคนี้และยุคหน้า ยังไงก็ต้องมีการทำงานร่วมกันกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมชั้น เพื่อนร่วมงาน เราจะสามารถบรรลุผลลัพธ์จากการทำงานเป็นทีมได้อย่างไร เป็นสิ่งที่สำคัญ
 • หลักการที่ผมอยากให้เด็กปฐมวัยได้เรียน คือ 7 อุปนิสัย สําหรับผู้ทรงประสิทธิผลยิ่ง เพราะได้ทั้งหลักคิดในการพัฒนาตนเอง สร้างผลลัพธ์ส่วนบุคคล และสร้างผลลัพธ์ของทีม

ก่อนจบ ผมชอบรูปนี้ ที่เขียนโดย Brian Aspinall ที่ให้ 10 เหตุผลว่าทำไมเราถึงควรสอน Coding ไว้ดังนี้ครับ10-Reasons-to-Teach-Coding

ท่านไหนอ่านมาจนจบถึงจุดนี้ ผมอยากฟังความคิดเห็นของคุณครับ ผมขอเชิญให้คุณออกความเห็น ว่าคิดเห็นอย่างไรเรื่องนี้ เพื่อให้ประเทศไทยพัฒนาต่อไปมากๆครับ

1 comment on “ไม่มีคอมพิวเตอร์ แล้วเรียนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (Coding) ได้หรือไม่?

 1. อาภา

  เป็นความคิดที่ดีค่ะในการสอนพื้นฐาน ที่ช่วยให้คนคิดอย่างเป็น ระบบ และสามารถเขียน สัญลักษณ์ เพื่อสื่อสารความคิด ให้คอมพิวเตอร์ทำงาน ได้ ความจริงก็เคยเรียน มาบ้างในสมัยก่อน แต่ไม่ทราบว่าเป็นวิชาโค้ดดิ้ง และอยากให้ กระทรวงศึกษาธิการ ให้ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับการใช้ โปรแกรมต่างๆ ที่เป็นประโยชน์

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: