ไม่มีคอมพิวเตอร์ แล้วเรียนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (Coding) ได้หรือไม่?

เป็นประเด็นที่เพื่อนๆในวงการยกขึ้นมาพูดคุยกันเยอะในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา ว่า… ไม่มีคอมพิวเตอร์ แล้วจะเรียนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (Coding) ได้หรือไม่?

ประเด็นนี้ได้ถูกจุดกระแสโดย คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.กระทรวงศึกษาธิการ ที่เคยพูดไว้ตั้งแต่ตอนหาเสียง พรรคประชาธิปัตย์

ในการแถลงนโยบายรัฐบาล คุณหญิงกัลยา โสภณพานิช ระบุว่า “ในฐานะที่เป็นนักวิทยาศาสตร์ จึงขอเพิ่มภาษาคอมพิวเตอร์ หรือ Coding ในอนาคตนักเรียนตั้งแต่ชั้นประถมศึกษาสามารถเรียนโคดดิ้ง เครื่องไม้เครื่องมือไม่มีผล”

ในฐานะที่ผมเรียนจบมาทางด้านวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ และ ผมเป็นคุณพ่อที่ลูกกำลังจะขึ้นชั้นประถมศึกษาตามหลักสูตรการศีกษาไทย ผมขอให้ความเห็นไว้ดังนี้

การเรียน Coding ในขั้นต้นแรกๆ ยังไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์

 • ผมเริ่มเรียนเขียนโปรแกรมครั้งแรก ตอนเรียนปริญญาตรี ชั้นปีที่1 ในคณะวิศวกรรมศาสตร์ ภาษาคอมพิวเตอร์ที่ใช้ครั้งนั้นคือ ภาษาปาสคาล (Pascal)
 • รูปแบบการเรียนการสอนที่จำได้ คือส่วนใหญ่เรียนในห้องเรียนที่ไม่มีคอมพิวเตอร์
 • เรื่องที่เรียนรู้ตอนแรกๆ คือ คำศัพท์ (Vocabulary) และการใช้ไวยากรณ์ ว่าภาษานี้ แต่ละคำมีความหมายและคำสั่งอย่างไร รวมทั้งเรียนโครงสร้างการเก็บข้อมูล (Data Structure)
 • เวลาส่วนใหญ่ใช้ไปกับการเรียนรู้หลักการของภาษา และการคิดอย่างเป็นระบบ
 • หลังจากเข้าใจโครงสร้างแล้ว ผมได้เรียนรู้วิธีการเขียนไดอาแกรม (Flow Diagram) ครับ โดยใช้มือเขียนมันลงบนกระดาษก่อนเลย และในการทำข้อสอบประจำวิชา ก็จำได้เป็นอย่างดีว่าทำข้อสอบโดยการเขียนโปรแกรมบนกระดาษครับ

  flow
  ตัวอย่าง Flow Diagram จาก https://corallanguage.org/
 • แต่ถามว่า มีงานที่ต้องเขียนโปรแกรมจริงๆไหม มีครับ มีต้องเข้าไปในห้องคอมพิวเตอร์เพื่อเขียนโปรแกรมและรันทดสอบ เพราะหลักการนึงที่สำคัญในการเขียนโปรแกรม คือต้อง “ทดสอบ” แล้วดูผลว่าได้ตามที่เราต้องการหรือไม่
 • คนที่เรียนเขียนโปรแกรมจะได้เรียนวิธีการหาบั๊ค (Debug) คือการรันทดสอบโปรแกรม และสามารถรันไปทีละบรรทัดเพื่อดูผลการรันโปรแกรม เพื่อให้เราหา “สาเหตุ” ว่าทำไมโปรแกรมของเราถึงมีปัญหา
 • ผมเชื่อว่าหลักการ Debug ทำให้ผมเป็นคนที่มองการแก้ปัญหาต่างๆ โดยสามารถมองการแก้ปัญหาไปทีละขั้นๆ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริง (Root Cause) ได้
 • โดยสรุปแล้ว การเรียน Coding ในขั้นต้นแรกๆ ยังไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ แต่เมื่อเรียนรู้ต่อไป นักเรียนควรต้องมีใช้คอมพิวเตอร์ด้วย เพื่อเรียนการทดสอบ และวัดผล และ Debug

แล้วสำหรับเด็กประถมศึกษา จำเป็นต้องใช้เครื่องคอมพิวเตอร์หรือไม่?

 • คำตอบของผมคือ ยังไม่จำเป็นในช่วงแรกๆ แต่ผมคิดว่าควรจะต้องมีหลังจากได้เรียนรู้หลักการพื้นฐานของภาษา Coding ไปแล้วซัก 1-3 ปี
 • เครื่องคอมพิวเตอร์ ปัจจุบันนี้ มีโปรแกรมช่วยให้เด็กปฐมวัย เรียนรู้การเรียน Coding ดีๆมากมาย ถ้าประเทศไทยจะส่งเสริมให้เด็กเรียน Coding อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังไงก็ควรต้องมีการเตรียมความพร้อมในด้านอุปกรณ์ต่างๆไว้ด้วย

  coding-apps-and-web-based-courses
  โปรแกรมสอนเด็กเรียน Coding ของ https://www.playcodemonkey.com/
 • ผมชอบแนวคิดคุณหญิงกัลยา ที่เดินหน้าส่งเสริมการเรียน Coding ก่อนเลย แม้อุปกรณ์การเรียนการสอนอาจจะยังไม่พร้อม เพราะผมไม่อยากให้มันมาเป็นข้ออ้างหรืออุปสรรค แต่ผมคิดว่ารัฐบาลควรคิดวางแผนในระยะยาวเอาไว้ด้วย เพราะยังไงเครื่องคอมพิวเตอร์ ก็จำเป็นมากๆครับ

ประเด็นสำคัญของการเรียน Coding คือเพื่อสร้างทักษะการคิดและแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบ

 • ผมยังรู้สึกโชคดีจนถึงทุกวันนี้ที่ได้เรียน Coding แม้ปัจจุบัน ผมจะไม่ได้ Coding มามากกว่า 10ปีแล้ว แต่หลักคิด หลักการเขียนโปรแกรมมันเหมือนเป็นหลักกระบวนการคิดของผม
 • ผมอยากให้ลูกของผมที่กำลังเข้าสู่การศึกษาชั้นประถมศึกษาได้เรียนเขียนโปรแกรมครับ
 • แต่อีกเรื่องที่อยากฝากไว้คือ อย่าเอาแต่เพิ่มเนื้อหาให้นักเรียน ให้ลดเนื้อหาบางอย่างด้วยที่คิดว่าความจำเป็นลดลงในยุคนี้
 • ยกตัวอย่างเช่น ภาษาบาลี สันสกฤต เป็นเรื่อวงที่ผมไม่ชอบอย่างมาก และไม่ได้ใช้เลยจนทุกวันนี้ ผมยังจำได้อย่างดีว่าต้องท่องจำเยอะแยะมากมาย และทุกวันนี้ก็ไม่ได้สำคัญกับชีวิตแต่อย่างใด คนที่อาจจะเหมาะสมที่จะเรียน น่าจะเป็นคนที่ศึกษาด้านภาษาศาสตร์ และเด็กวัยประถมหรือมัธยม ผมไม่เห็นว่าจำเป็นแต่อย่างใด

เรื่องไหนที่กระทรวงศึกษาควรเพิ่มนอกเหนือจาก Coding?

 • ผมอยากให้เด็กยุคใหม่ เติบโตขึ้นมาโดยเข้าใจในการทำงานร่วมกับคนอื่นครับ
 • การทำงานในยุคนี้และยุคหน้า ยังไงก็ต้องมีการทำงานร่วมกันกับผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมชั้น เพื่อนร่วมงาน เราจะสามารถบรรลุผลลัพธ์จากการทำงานเป็นทีมได้อย่างไร เป็นสิ่งที่สำคัญ
 • หลักการที่ผมอยากให้เด็กปฐมวัยได้เรียน คือ 7 อุปนิสัย สําหรับผู้ทรงประสิทธิผลยิ่ง เพราะได้ทั้งหลักคิดในการพัฒนาตนเอง สร้างผลลัพธ์ส่วนบุคคล และสร้างผลลัพธ์ของทีม

ก่อนจบ ผมชอบรูปนี้ ที่เขียนโดย Brian Aspinall ที่ให้ 10 เหตุผลว่าทำไมเราถึงควรสอน Coding ไว้ดังนี้ครับ10-Reasons-to-Teach-Coding

ท่านไหนอ่านมาจนจบถึงจุดนี้ ผมอยากฟังความคิดเห็นของคุณครับ ผมขอเชิญให้คุณออกความเห็น ว่าคิดเห็นอย่างไรเรื่องนี้ เพื่อให้ประเทศไทยพัฒนาต่อไปมากๆครับ

One thought on “ไม่มีคอมพิวเตอร์ แล้วเรียนเขียนโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (Coding) ได้หรือไม่?

 1. เป็นความคิดที่ดีค่ะในการสอนพื้นฐาน ที่ช่วยให้คนคิดอย่างเป็น ระบบ และสามารถเขียน สัญลักษณ์ เพื่อสื่อสารความคิด ให้คอมพิวเตอร์ทำงาน ได้ ความจริงก็เคยเรียน มาบ้างในสมัยก่อน แต่ไม่ทราบว่าเป็นวิชาโค้ดดิ้ง และอยากให้ กระทรวงศึกษาธิการ ให้ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับการใช้ โปรแกรมต่างๆ ที่เป็นประโยชน์

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s