Year in Review การออกกำลังกาย ครบรอบ 1 ปี เดินวันละ 10,000 ก้าว!

เมื่อเดือน April 2021 ช่วงนั้นจำได้เลยว่าหลังจากที่ผมกลับมาจากการไปเที่ยวที่ภาคใต้ ประเทศไทยมีโควิด Delta ระบาดหนักมากๆ คนป่วยเยอะมาก และผมก็ประกาศให้น้องๆใน Office ผมทุกคนกลับไปทำงานที่บ้านกัน 100% อีกครั้งนึงครับ

พอผมทำงานที่บ้านนานๆเข้าก็เริ่มมีเวลามากขึ้น อยากสามารถบรรลุเป้าหมายการออกกำลังกายแบบเป็นประจำได้ เลยเริ่มต้นการออกกำกลังกาย และมีการติดตาม Tracking ด้วย Apple Watch จริงจัง และตั้งเป้ากับตัวเองว่าอยากจะเดินได้วันละ 10,000 ก้าว

มาวันนี้วันที่ 1 May 2022 ผ่านมาครบ 1 ปี พอดี เดือนที่แล้ว April 2022 เป็นเดือนแรกในชีวิตที่ผมมีค่าเฉลี่ยการเดินต่อวันสูงที่สุด คือ 10,090 ก้าว! ทำได้วำเร็จแล้ว เย้!!! 😀

ผลพลอยได้ที่ตามมาคือน้ำหนักผมลดลงเรื่อยๆตั้งแต่เริ่มออกกำลังกาย โดยรวมลดลงมาราวๆ 5 กก. และน้ำหนักต่ำกว่า 70 กก. เป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี! 🙂

และดีใจที่ลดลงไปคือ Fat ครับ วัดจาก Body Fat Percentage ที่ลดลงเรื่อยๆ

ส่วนดัชนีมวลกาย หรือ BMI ก็ลดลงในเกณฑ์ที่ดีขึ้นเช่นกันครับ

สิ่งที่บรรลุและภูมิใจมากๆ ซึ่งจริงๆคนอื่นทำได้เยอะกว่าผมอีกเยอะแยะ แต่อันนี้ก็นั่นแหละ เราเทียบกับตัวเราเองเนอะ

  • ออกกำกลังกายเกือบทุกวันด้วยการเดินเร็วบนลู่วิ่ง เป้าหมายที่ 10,000 ก้าวต่อวัน และทำได้สำเร็จครั้งแรกในชีวิตเมื่อเดือน Apr 2022 เดือนที่แล้วนี้เอง! ^^
  • น้ำหนักลดลง 5 กก. ภายใน 12 เดือน จากที่ช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยน้ำหนักต่ำกว่า 70 กก. มาก่อนเลย
  • Body Fat Percentage ลดลงต่ำที่สุดในช่วง 5 ปี!

มองย้อนกลับไปในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ผมเลยลองทบทวนว่าทำไมถึงทำได้ น่าจะมาจากนิสัยเหล่านี้ครับ

  • ทำให้การเดินลู่วิ่งเป็นเรื่องสนุกและบันเทิง โดยทำสิ่งที่ทุกคนก็ทำกันนั่นแหละครับ ดู Youtube/Netflix บลาๆไปด้วย และพยายามตั้งกฎกับตัวเองว่าจะดู Series ที่ชอบก็ต่อเมื่อตอนที่ออกกำลังกายเท่านั้น ผมลงทุนเอาทีวีจอเบิ้มๆพร้อม Sound Bar มาตั้งที่หน้าลู่วิ่งเลย ทำให้เวลาเดินไปด้วย ดูไปด้วยนี่เป็นประสบการณ์ความบันเทิงกึ่งๆโรงหนังเลย เอาให้สุดๆๆๆ
  • ปกติจะออกกำลังกายหลังทานข้าวเย็นครับ สิ่งนึงที่ทำเป็นนิสัยเลย คือพอกลับบ้านปุ๊บจะเปลี่ยนชุดออกกำลังกายรอไว้เลย ไม่ต้องใช้ความคิดเยอะ ทำให้ติดเป็นนิสัย กินข้าวเย็นเสร็จก็พร้อมลุย เป็นการบังคับตัวเองกลายๆไปด้วยในตัว
  • ลู่วิ่งที่ใช้ออกกำลังกายนี่เอาไว้ติดกับห้องนั่งเล่นเลย เดินไปเล่นได้ง่ายสุดๆ หมดข้ออ้างความขี้เกียจ 5555
  • วางรองเท้าวิ่งไว้แถวๆลู่วิ่งนั่นแหละ ให้หยิบง่ายที่สุด
  • ติดตามผลทุกวัน และทุกครั้งที่ออกกำลังกายด้วย Apple Watch ทำให้รู้สึกเหมือนเล่นเกมส์ครับ คือ Apple Watch ออกแบบมาดีมาก ให้เราพยายาม Close the Ring ทุกวัน และชอบมี Challenge มาให้เราทำ แล้วได้เหรียญ พวกนี้ได้ผลแฮะ และยิ่งดูตัวเลขต่างๆที่ดีขึ้นว่าเราทำได้เท่าไหร่ มีพัฒนาการยังไง ทำให้เรามีกำลังใจในการทำต่อเนื่อง
  • อาหารที่เรารับประทานนี่โคตรมีผลกับการลดน้ำหนัก คือหลังจากออกกำลังกายติดต่อกันมาได้ 9-10 เดือน น้ำหนักก็ทรงๆ แต่พอช่วง Feb 2022 เริ่มปรับพฤติกรรมการกิน จากเดิมช่วงเย็นจะทานอาหารแบบเน้นข้าวเป็นปกติ เปลี่ยนมาเป็นแบบ No Carb แทน คือเน้นผัก ทานสลัดซะส่วนใหญ่ ปรากฎเห็นผลทันที และอาการท้องอืดช่วงเย็นๆก่อนนอนก็หายวับไปเลย!

จากทั้งหมดนี้ ทำให้ผมเริ่มสนใจเรื่องการสร้างนิสัย เลยเพิ่งอ่านหนังสือจบไปสองเล่ม คือ Atomic Habits และ Tiny Habits แล้วเหมือนเกิด A-Ha Moment ครับ คือสิ่งที่ทำให้เราสร้างนิสัยได้ มันตรงกับหลักการบางอย่างจากหนังสือทั้งสองเล่ม ไว้จะสรุปหนังสือทั้งสองเล่มให้ฟังอีกทีครับ

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนที่อ่านมาถึงตรงนี้ว่า การสร้างนิสัยใดๆก็ตามนั้นมีวิธี ขอให้เริ่มเล็กๆ ง่ายๆ แต่เน้นการทำอย่างต่อเนื่องครับ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s