AliExpress อาวุธลับของแจ๊คหม่า บุกตลาดการค้าออนไลน์โลก

เมื่อขึ้นชื่อว่าการค้าออนไลน์ล่ะก็ จิตวิญญาณของมันคือการค้าที่ ‘ไม่มีพรมแดน’ มาตั้งแต่ที่มันเกิดขึ้นมาบนโลกใบนี้แล้ว

เมื่อเดือนที่แล้ว ผมกดสั่งซื้อ Macbook Pro 13 นิ้ว รุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัว Apple เลือกที่จะให้ขายก่อนผ่านทาง Apple Online Store ผมสั่งตอนเที่ยงวันจันทร์ พบว่าสินค้านั้นอยู่ที่ประเทศ Singapore รุ่งขึ้นอังคารเย็นทาง DHL มารับสินค้าจาก Apple เพื่อเตรียมจัดส่ง และภายในวันเดียว สินค้านั้นก็เหาะบินมาหาผมถึงบ้านในวันพุธตอนเย็น!

DHL Order Tracking ของ Macbook ที่ผมสั่งซื้อ

การค้าออนไลน์ข้ามประเทศมันจะเป็นเรื่องปกติมากขึ้นไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะในยุคนี้ที่ผู้คนเริ่มคุ้นเคยกับการสั่งซื้อทั้งสินค้าและอาหารได้เลยง่ายๆผ่าน Online

ผมจะพาผู้อ่านไปทำความรู้จักกับแพลตฟอร์มการค้าออนไลน์ข้ามประเทศที่ ​Jack Ma ตั้งขึ้นมาเมื่อ 10 ปีที่แล้วครับ เมื่อเดือน April 2010 ชื่อว่า AliExpress

หลายคนอาจจะสับสนระหว่าง Alibaba และ AliExpress ว่าตกลงมันคือสิ่งเดียวกันหรือเปล่า

คำตอบคือ Alibaba เป็นแพลตฟอร์ม B2B Marketplace ของบริษัท Alibaba และ AliExpress เป็น International B2C Marketplace ครับ ต้องเติมคำว่า International เข้าไปด้วยเพราะว่า AliExpress นั้น ถ้าจะเปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายๆก็คือมันเหมือน Lazada นั่นเอง แต่ว่ามันเป็น Lazada ในร่างแพลตฟอร์มของตลาดโลก

ที่มาจาก SHOPPA https://www.youtube.com/watch?v=KvLxIqzX7Rg

สถิติที่น่าสนใจของ AliExpress คือ

  • ขายและจัดส่งสินค้าใน 230 ประเทศทั่วโลก
  • มีคนเข้ามาช้อปสินค้าวันละ 20ล้าน คน (เทียบกับห้าง Siam Paragon ปกติคนเดินห้างช่วงปกติเยอะๆวันละ 1แสนคน ช่วงโควิดที่เพิ่งเปิดห้างเหลือแค่ราวๆวันละ 50,000 คน)
  • ลูกค้ามากขึ้น 25% มาจากประเทศรัสเซีย รองลงมาคือสหรัฐ และบราซิล
จำนวนผู้ซื้อสินค้าบน AliExpress มีอัตราการเติบโตขึ้นอย่างก้าวกระโดดทุกปี ข้อมูลจาก statista

หลายคนพออ่านมาถึงตรงนี้ก็ต้องบอกว่ามันไม่น่าเป็นแพลตฟอร์มธรรมดาๆแล้วใช่ไหมครับ? แต่ผมอยากจะบอกว่า จริงๆแล้ว อนาคตมันมีโอกาสโตได้อีกเป็น 10 เท่า เพราะว่าอนาคตนั้นการค้าออนไลน์ข้ามประเทศนั้น จะกลายเป็นเรื่องปกติที่ผู้บริโภคไม่จำเป็นต้องมานั่งใส่ใจว่าจริงๆสินค้ามันส่งมาจากที่ไหน แบบที่ผมเองก็สั่งซื้อ Macbook โดยไม่รู้ว่ามันส่งมาจากประเทสอะไรนั่นเอง

ว่ากันตามตรง AliExpress นั้น มีคุณสมบัติเหมือน Lazada และแพลตฟอร์ม Marketplace อื่นๆหลายๆเจ้าอย่าง Shopee ก็คล้ายๆกัน แต่คำถามคือ แล้วทำไมมันถึงเป็นที่นิยมของผู้คนใน 230 ประเทศทั่วโลก รวมทั้งคนไทยจำนวนไม่น้อยด้วย?

ผมขอถอดรหัสจุดขายของ AliExpress ให้ดังนี้ครับ

  1. สินค้าจีนที่หลากหลายมากๆ เมื่อขึ้นชื่อว่าประเทศจีนแล้ว สิ่งที่ Alibaba ถนัดเลยคือเชื่อมโมงโรงงานและผู้ขายจีนจำนวนมหษศาลให้เข้ามาขายสินค้าใน AliExpress ทำให้หาอะไรก็เจอ และสั่งสินค้าไปได้ทั่วโลก
  2. ราคาถูก อันนี้ใครๆก็ชอบ เพราะว่าโรงงานมาขายเอง และผลิตทีเดียวขายได้ทั่วโลก ทำให้โรงงานจีนเห็นโอกาสในการเพิ่มโอกาสการขาย จากเดิมแค่รับสั่งผลิต ทีนี้มาขายเองก็ยังได้
  3. ระบบการจัดการผู้ซื้อผู้ขายสร้างความน่าเชื่อถือของทั้งสองฝั่ง กล่างคือ เมื่อขึ้นชื่อว่าผู้ขายคนจีน บางคนอาจจะไม่มั่นใจว่าเชื่อถือได้แค่ไหน แต่ AliExpress มีระบบ Rating & Review ทั้งฝั่งผู้ขายและผู้ซื้อมาช่วยส่วนนี้

และไม่หยุดเพียงเท่านี้ เมื่อ Alibaba เห็นว่า AliExpress เป็นที่นิยมในประเทศกลุ่มรัสเซียและยุโรปมากๆ บริษัทเลยเปิดหน้าร้านสาขาขึ้นมาด้วยในเมืองมาดริด ประเทศสเปน ลองดูภาพด้านล่างก็จะเห็นภาพว่าคนยุโรปสนใจสินค้าราคาถูกๆจาก AliExpress กันแค่ไหนนะครับ

aliexpress open first physical store in Europe
AliExpress opens its first physical store outside China

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s