ดูซีรี่ย์ม้วนเดียวจบ vs. แบ่งค่อยๆดูทีละตอน แบบไหนฟินกว่ากัน?

คุณเคยเป็นมั้ยเวลาดูละครซีรี่ย์เกาหลี ละครยอดฮิต ดูเน็ตฟลิกซ์ แล้วอยากกดดูต่ออีกตอน อีกตอนน่ะ… แล้วก็หยุดตัวเองไม่ได้ซักที!

การตะบี้ตะบันดูไปเรื่อยๆแม้จะมืดค่ำเลยเวลานอนเราไปแล้วก็ตาม มันทำให้เรามีความสุขได้มากขึ้นเรื่อยๆหรือเปล่านะ?

มีการศึกษากันจริงๆจังในเรื่องนี้ครับ และ อ.ซานโตส ได้เล่าไว้ในคอร์ส The Science of Well-Being

เรามาต่อกันในตอนที่ 5 ของซีรียส์ #ความสุขอยู่หนใด ครับ ใครเพิ่งมาอ่านตอนนี้ ติดตามตอนที่ 1-4 ได้ที่ท้ายบทความ

◌◌◌◌◌◌◌◌

หนึ่งในเทคนิคการบริหารความสุข ที่ อ.ซานโตส แนะนำคือ Interrupt Your Consumption คือให้ขัดจังหวะการทำอะไรนานๆ

เวลาเราพึงพอใจกับอะไรมากๆ เช่น การติดละครซีรี่ย์ แล้วดูไปเรื่อยๆ ตอนแล้ว ตอนเล่า แบบหยุดไม่ได้ จากการศึกษาของ Nelson & Meyvis ในปี 2008 ได้บทสรุปว่า ระดับของความสุขของเราจะค่อยๆลดลงเรื่อยๆในทุกๆขณะที่เราพยายามฝืนดูต่อไป…

แต่เมื่อมีอะไรก็ตามมาขัดจังหวะการดูละครซีรี่ย์ของเราซักพัก แล้วเราค่อยกลับมาเริ่มดูใหม่ อาจจะอีกพักนึง หรือวันรุ่งขึ้นค่อยมาดูใหม่ ผลปรากฎว่า… ระดับความสุขจะพุ่งขึ้นมาสูงเท่าเดิมเหมือนตอนแรกๆเลยครับ!

◌◌◌◌◌◌◌◌

ถ้ายังจำกันได้ เหตุผลที่อธิบายเหตุการณ์นี้ เพราะมนุษย์เรามีกระบวนการที่เรียกว่า Hedonic Adaptation คือสิ่งที่มนูษย์เราทุกคนมีเพื่อใช้ในการทำให้เราไม่สติแตกจากเรื่องแย่ๆที่อยู่ๆก็เข้ามาหาเรา หรือเรื่องที่น่ายินดีๆมากๆที่อยู่ๆก็เกิดขึ้นกับเรา เพราะ เมื่อเวลาผ่านไป มันจะทำให้เรา “ชิน” ไปกับมันครับ

นั่งแปลว่า เมื่อเราดูซีรี่ย์ที่เราชอบ ความฟินจะขึ้นไปเรื่อยๆถึงขีดสุด แต่ด้วยกระบวนการนี้ มันจะทำให้เราชินไปเรื่อยๆครับ ยิ่งชิน ความสุขยิ่งลดลง

ทางแก้ทำยังไง? ให้ไป “ขัดจังหวะ” มันครับ

เช่น ดูซีรี่ย์เช้าตอนนึง ดึกอีกตอนนึง หรือแบ่งๆดูวันละตอน เพื่อให้กระบวนการ Hedonic Adaptation มันยังไม่ทำงาน เพื่อให้เราฟินกับซีรี่ส์ได้นานๆ ^^

◌◌◌◌◌◌◌◌

เราเอาหลักการ “ขัดจังหวะความฟิน” ไปใช้อย่างไรได้บ้าง?

สามารถเอาไปประยุกต์ได้หลายสถานการณ์เลยนะครับ เช่น เวลาเรากินขนมที่เราชอบ (ผมนี่ นึกถึงเวลาผมกินขนมปังเนยโสดเลย กินแล้วหยุดไม่ได้ กินทีเดียวหมดกล่อง 555), เวลาเราเล่นกีฬาที่เราชอบ, เวลาทำงานอดิเรกที่เรารัก

เมื่อเรากำลังมีความสุขจากการทำสิ่งใดๆ ให้เราทำพอประมาณ หรือแบบพอเพียงนั่นเอง แล้วให้เรา “ขัดจัวหวะ” เปลี่ยนไปทำกิจกรรมอื่นบ้าง หยุดพักบ้าง มันจะทำให้จิตใจของเรามีความสุขโดยรวมสูงแบบสม่ำเสมอครับ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s