วิธีการสร้างความสุขจาก “อากาศ” ทำยังไง?

บางคนอาจจะคิดว่า จะสุขได้ ต้องหาเงินไปซื้อของหรูหราฟู่ฟ่า

บางคนอาจจะคิดว่า จะสุขได้ ต้องมีเวลาไปเที่ยวที่ที่อยากไปบ่อยๆ

บางคนอาจจะคิดว่า จะสุขได้ ก็หารายได้ให้ได้เยอะๆสิ

แต่มีหนึ่งวิธีที่ อ.ซานโตส ได้เล่าไว้ในคอร์ส The Science of Well-Being ที่เราสามารถสร้างความสุขได้เลยโดยไม่ต้องใช้เงิน

เรามาต่อกันในตอนที่ 6 ของซีรียส์ #ความสุขอยู่หนใด ครับ ใครเพิ่งมาอ่านตอนนี้ ติดตามตอนที่ 1-5 ได้ที่ท้ายบทความ

◌◌◌◌◌◌◌◌

วิธีการสร้างความสุขจากอากาศ คือ การหมั่นสร้างความรู้สึกขอบคุณ (Gratitude) นั่นเองครับ

Gratitude คือ ระดับของความรู้สึกขอบคุณที่เรามี และ แนวโน้มที่เราจะแสดงความรู้สึกขอบคุณนี้ (Appreciation) ออกไปให้เค้ารับรู้

ตามคำนิยามนี้ ทำให้ผมไม่สามารถหาคำภาษาไทยที่มาอธิบายความหมายของ Gratitude ได้ครบถ้วนเลยครับ ผมเลยจะขอใช้ทับศัพท์ภาษาอังกฤษไปเลย

มีการศึกษาโดย Emmons & Mccullough ให้คนทำการเขียนไดอารี่แห่งความขอบคุณ (Gratittude Journal) ว่าช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา อะไรคือ 5 เรื่องที่คุณรู้สึกขอบคุณ (Gratitude) เมื่อเทียบคนกลุ่มนี้ กับอีกกลุ่มที่ให้เขียนไดอารี่ในเหตุการณ์ทั่วๆไป ผลปรากฏว่า… กลุ่มที่เขียนไดอารี่แห่งความขอบคุณ มีความรู้สึกดีกับชีวิตของเค้าโดยรวมมากกว่า มีสุขภาพที่ดีกว่า (ไม่ค่อยป่วยบ่อยเท่าอีกกลุ่ม) และมีมุมมองต่อชีวิตในสัปดาห์ข้างหน้าในแง่บวกมากกว่า

มากไปกว่านั้น เมื่อตามต่อไปอีก 2 เดือน พบว่ากลุ่มคนที่หมั่นสร้าง Gratitude นี้ ยังมีผลลัพธ์ของการบรรลุเป้าหมายด้านต่างๆของชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายการทำงาน การเรียน หรือด้านสุขภาพมากกว่าด้วย (จำนวนชั่วโมงของการออกกำลังกาย มากกว่าอีกกลุ่มอย่างเห็นได้ชัดเจน)

◌◌◌◌◌◌◌◌

การสร้าง Gratitude จะยิ่งยกระดับความสุขขึ้นไปอีก เมื่อเราได้แสดงความรู้สึกขอบคุณ (Appreciation) ออกไปให้คนที่เรารู้สึกดีๆด้วยได้รับรู้ครับ

Seligman Et. Al. ทำการศึกษาในปี 2005 ให้ทำการเขียนจดหมายแสดงความขอบคุณ ไปหาคนที่เค้าได้เคยช่วยเหลือเรา หรือคนที่ใจดีเอื้อเฟื้อกับเรา แต่เรายังไม่เคยได้กล่าวขอบคุณเค้าเป็นกิจจะเลยซักที ให้เรานำส่งจดหมายนั้นให้กับเค้าด้วยตัวเราเอง

ผลลัพธ์ของการศึกษานี้น่าสนใจมากครับ Seligman ทำการวัดระดับของความสุขเทียบก่อนและหลัง พบว่า…

ระดับความสุขหลังจากเราได้แสดงความรู้สึกขอบคุณแล้ว สูงขึ้นอย่างชัดเจน และระดับความสุขนี้ยังคงติดกับเราไปเหมือนกลิ่นหอมที่ฟุ้งกระจายรอบตัวเรา โดยจะค่อยๆลดลงช้าๆคงอยู่ยาวไปอีก 6 เดือนเลยทีเดียวจนระดับความสุขจะกลับไปอยู่จุดเดิมก่อนหน้า!

ไม่อยากจะเชื่อเลยว่า แค่การแสดงความขอบคุณนี้ออกไปอย่างใจจริงจะเป็นการเพิ่มระดับความสุขให้ตัวเราไปอีก ครึ่งปีเลยทีเดียวครับ ไม่จำเป็นต้องใช้เงินทองอะไรให้ฟุ่มเฟือยเลย และแน่นอนผู้ที่ได้รับจดหมายจากเรา ก็ย่อมมีความสุขเพิ่มมากขึ้นเช่นเดียวกันครับ 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s